Giải mã bí mật về cây gỗ Sưa

5/5 - (1 bình chọn)

Từ xa xưa, mọi người cùng truyền tai nhau những giá trị, bí mật về cây gỗ Sưa. Ai cũng nói cây gỗ này giá trị rất cao, rất quý hiếm. Ai cũng muốn 1 lần nhìn thấy nó và muốn “đổi đời” để trực tiếp lên rừng khai thác và sở hữu nó. Nhưng ít ai biết Cây gỗ Sưa người ta dùng để làm gì? Hôm nay, Toàn Thắng sẽ kể cho các bạn nghe toàn bộ về nó.

Gỗ Sưa hiện nay khá hiếm và được đưa vào danh sách gỗ cấm khai thác
Gỗ Sưa hiện nay khá hiếm và được đưa vào danh sách gỗ cấm khai thác

Gỗ Sưa là gỗ gì?

Gỗ Sưa hay còn gọi là gỗ huỳnh đàn, có nơi là .nó còn được gọi bằng những tên gọi khác như: Cây gỗ Huê, Gỗ Trắc Thối, gỗ Huỳnh Đường, Hoàng Đàn hay Quỳnh Đàn. Gỗ này có sức sống mạnh mẽ, sinh trưởng và phát triển tốt trong các điều kiện thời tiết, kể cả các khu vực có khí hậu đất đai khắc nghiệt như núi đá vôi. Hiện nay, cây gỗ Sưa chủ yếu phân bổ ở miền Trung và Tây Nguyên: như Quảng Bình, Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum… và ở cả Trung Quốc.

Gỗ Sưa có đặc điểm gì?

Theo dữ liệu từ Trung tâm Dữ liệu thực vật Việt Nam, cây gỗ sưa thuộc chủng loại có tên khoa học là Dalbergia tonkinensis prain. Cây gỗ Sưa thường có màu nâu hoặc xám, chiều cao trung bình từ 20 – 30m, là cây thường xay (ít khi rụng lá). Tán lá sưa thưa, hoa sưa có màu trắng và mùi thơm, cành sưa non có lông mịn thưa. Sưa là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao, đất sâu dày. Cây sưa có thể được trồng làm cảnh quan đường phố.

Trong tự nhiên, người ta thường tìm thấy cây Sưa trong rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa. Trong cây gỗ Sưa thì phần quý nhất đó là phần lõi trong, còn phần giác gỗ bên ngoài không có giá trị nhiều. 

Vân Gỗ Sưa rất thu hút và đẹp
Vân Gỗ Sưa rất thu hút và đẹp

Vì sao gỗ Sưa đắt đến vậy?

Trước đây giá gỗ Sưa chỉ ở khoảng vài trăm ngàn đến dưới 1tr/1kg và do nhu cầu thị trường quá lớn nên nó đã tăng chóng mặt lên đến vài trục triệu 1kg. 

 • Gỗ Sưa còn có tên gọi là Trắc Thối, rất bền giống như gỗ trắc nhưng dẻo hơn dễ gia công hơn, gỗ có tinh dầu bảo vệ nên tồn tại trong môi trường tự nhiên hàng ngàn năm, xét về giá trị thẩm mỹ thì không một loại gỗ nào có thể so sánh được, gỗ sưa tạo cảm giác về thị giác rất đẹp, cái này thì cần một bài viết chi tiết hơn. Tinh dầu gỗ rất thơm khi ngửi muốn ngửi mãi. 
 • Người Trung Quốc từ rất lâu đã biết sử dụng gỗ Sưa như một vị thuốc chữa trị nhiều bệnh tật, trong rất nhiều các tài liệu chữa bệnh cổ sưa của trung quốc có nói đến các công dụng của lõi cây gỗ sưa và các bài thuốc có sử dụng đến lõi cây gỗ này. Nhưng hiện nay y học hiện đại sử dụng rất ít đến công dụng của loài gỗ này, và gần như đây không phải là lý do chính dẫn đến giá trị gỗ sưa cao đến vậy, tại sao người Trung Quốc lại tôn thờ loại gỗ này đến vậy. 
 • Giá trị lịch sử để lại, từ thời phong kiến người Trung quốc đã biết sử dụng loại gỗ này vào đồ nội thất trong nhà nhưng chỉ vua chúa người giàu có mới có điều kiện sử dụng, vừa rồi khi trùng tu lại cung điện Vua Càn Long thì phát hiện tất cả các loại gỗ sử dụng đều là gỗ Sưa đỏ. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến gỗ Sưa sốt xình xịch, hiện tại bên trung quốc có rất nhiều bảo tàng về gỗ Sưa do cả tư nhân và nhà nước đầu tư. Cho đến bây giờ gỗ sưa vẫn là gỗ đế vương trong phong tục người Trung Quốc.     
 • Giá trị tâm linh. Gỗ Sưa được người Trung Quốc rất coi trọng về giá trị tâm linh, có thể xua đuổi tà khí, mang lại may mắn, sử dụng đồ gỗ Sưa có thể mang lại sức khỏe ,chữa trị và phòng tránh nhiều loại bệnh tật.
 • Theo lý giải của các chuyên gia thảo dược: Một số sách của Trung Quốc như “Trung dược đại từ điển” và “Bản thảo cương mục” đều xem gỗ sưa đỏ có những công dụng y tế nhất định như cầm máu, giảm đau, chống huyết áp, bệnh đường ruột, nhuận khí, chứa bễnh tim và hoạt huyết.
Quá trình khai thác Gỗ Sưa có nguồn gốc trồng ở địa phương
Quá trình khai thác Gỗ Sưa có nguồn gốc trồng ở địa phương

Gỗ Sưa có mấy loại?

Gỗ Sưa có thể phân loại dựa vào màu sắc và vân gỗ, có các loại sau:

1- Gỗ Sưa đỏ

 • Gỗ Sưa đỏ có vỏ sần sùi hơn sưa trắng. Quả kết thành từng chùm, đốt sẽ có mùi thối đặc trưng rất dễ phân biệt.
 • Sưa đỏ sinh trưởng nhanh, dễ trồng dễ chăm sóc. Cây có thể thu hoạch sau khoảng 8 – 10 năm. Gỗ sưa đỏ có lõi to, cứng, màu nâu đỏ, nâu thẫm hoặc nâu đen. Thớ gỗ mịn, nhỏ, cây có tinh dầu nên không sợ mối mọt, mùi thơm nhẹ lưu giữ rất lâu trong gỗ.
 • Sưa đỏ sở hữu vẫn gỗ với đường nét hoa văn tự nhiên, uốn lượn ngẫu hứng bất quy tắc, nhiều chỗ tạo thành hình mặt quỷ nên còn được gọi là sưa mặt quỷ.
 • Ở thời phong kiến, gỗ Sưa đỏ được sử dụng rất nhiều trong cung đình xưa.

2- Gỗ Sưa trắng

 • Gỗ Sưa trắng có thân vỏ nhẵn, cây lâu đời xuất hiện các lớp vẩy chết.Hoa mọc thành chùm, có mùi thơm dịu. Trái khi đốt không có mùi đặc biệt.
 • Gỗ Sưa trắng thịt gỗ khá dày, hoa văn mảnh nhỏ ít sắc nét, màu sắc nhợt nhạt, không đẹp bằng gỗ Sưa đỏ. Loại cây này không có tính ứng dụng cao trong đời sống, cây được trồng chủ yếu làm cây xanh ở công viên, ven đường…

3- Gỗ Sưa vàng

 • Gỗ Sưa vàng cho gỗ màu vàng nhạt, lõi gỗ thẫm màu hơn. Sưa vàng có mùi thơm hấp dẫn được sử dụng nhiều trong nội thất gỗ, làm vòng tay tâm linh, cất lấy tinh dầu sử dụng làm hương.
 • Ngoài ra còn có một loại cho gỗ màu đen được gọi là tuyệt gỗ nhưng cực kỳ hiếm thấy.
Gỗ Sưa đỏ vẫn là đẹp nhất và có giá trị kinh tế rất cao
Gỗ Sưa đỏ vẫn là đẹp nhất và có giá trị kinh tế rất cao

Nhận biết gỗ Sưa

 1. Cách 1: Làm sạch và dùng dao cắt mẫu gỗ sưa thành những lát thật mỏng sau đó cho tất cả vào 1 cốc nước ấm, nếu hiện tượng xẩy ra là trên bề mặt nước có hiện lên 1 lớp màng óng ánh rất mỏng giống như lớp dầu thì tỉ lệ đó là gỗ Sưa là rất cao.
 2. Cách 2: Nhận biết bằng mùi hương là cách nhận biết gỗ Sửa đỏ còn chính xác hơn cả bằng mắt. Với cách này thì cần người giám định phải có kinh nghiệm lâu năm. Đầu tiên là cần cạo sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gỗ, lúc này sẽ thấy xuất hiện màu đỏ, sau đó ngửi vào thớ gỗ Sưa này nếu có mùi thơm ngát hương trầm, cảm giác dễ chịu. Hoặc là đốt cho cháy từ từ miếng gỗ đó lên nếu khói tỏa hương thơm, cho ra tàn tro màu trắng ngà thì đó chắc chắn là gỗ Sưa đỏ.
 3. Cách 3: Nhìn bằng mắt: Gỗ sưa đỏ có màu đỏ bã trầu, vân gỗ sưa nổi lên từng lớp đặc trưng rất đẹp. Thớ gỗ vừa mịn vừa nhỏ có màu hồng đỏ, thi thoảng xen vào đó là thớ gỗ màu đen.
 4. Cách 4: Bằng phương pháp cân cũng có thể nhận biết được đâu là gỗ Sưa: nhẹ hơn gỗ cẩm lai, gỗ trắc, gỗ lim. Và nặng hơn gỗ dổi, gỗ xoan.

Tham Khảo thêm: Top 4+ Sàn gỗ tự nhiên cao cấp nhất hiện nay

Ứng dụng của Gỗ Sưa

Ngoài những vấn đề về tâm linh nói trên thì ngày nay Gỗ Sưa được các đại gia săn đón về để làm nhà bằng gỗ Sưa, ngồi bàn ghế gỗ, giường chiếu, bát đũa ăn cơm, ấm chén uống nước bằng gỗ sưa, vòng tràng hạt, tượng phật gỗ sưa…

cay go sua 3
Gỗ Sưa đỏ vẫn là đẹp nhất và có giá trị kinh tế rất cao
Bút Gỗ Vân Sưa Đẹp
Bút Gỗ Vân Sưa Đẹp
Gỗ Sưa đỏ vẫn là đẹp nhất và có giá trị kinh tế rất cao
Gỗ Sưa đỏ vẫn là đẹp nhất và có giá trị kinh tế rất cao

NỘI THẤT TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ SồiGỗ Óc ChóGỗ TeakCăm XeGỗ Lim
Gỗ ThôngCẩm LaiGỗ MuồngGỗ TràmNhựa Picomat
Gỗ MFCGỗ MDFGỗ Pơ MuGỗ SưaGỗ Chiu Liu
Gỗ HDFGỗ PlywoodGỗ Gõ ĐỏGỗ Cà ChítGỗ Tần Bì
Tấm AcrylicGỗ An CườngGỗ Cao suGỗ Cà TeGiáng Hương
Gỗ GụThủy TùngHồng ĐàoGỗ TáuBằng Lăng
Sơn HuyếtGỗ Xá XịKiền KiềnAnh ĐàoBách Xanh
Gỗ MunGỗ TrắcNgọc AmGỗ DổiGỗ Nghiến
Trầm HươngXoan ĐàoGỗ Xà CừGỗ SaoGỗ Đinh

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *