Tìm hiểu về cây gỗ Gụ

Cây gỗ gụ có tên khoa học là: Sindora tonkinensis hay còn được biết đến với tên gọi Gụ lau, gõ dầu, gõ sương, gụ hương. Cây gỗ gụ trưởng thành đến tuổi khai thác có chiều cao trunh bình từ 20 – 30m, đường kính thân từ 0,6-8,0m, có thể đặt tới 1,2m. Gỗ gụ phân bố chủ yếu tại Việt Nam, Campuchia.

cay go cam lai

Cây gỗ Gụ có lá kép lông chim một lần, lá chét 4-5 đôi, hình bầu dục – mác, dài 6 – 12cm, rộng 3,5 – 6cm, chất da, nhẵn, cuống lá chét dài khoảng 5mm. Lá bắn hình tam giác, dài 5 – 10mm. Lá đài phủ đầy lông nhung. Cụm hoa hình chùy, dài 10–15 cm, phủ đầy lông nhung màu vàng hung.

Hoa gụ có từ 1-3 cánh, cánh nạc, dài khoảng 8mm. Bầu có cuống ngắn, phủ đầy lông nhung, vòi cong, dài 10-15mm, nhẵn, núm hình đầu.

Quả gụ có hình gần tròn hay bầu dục rộng, dài khoảng 7 cm, rộng khoảng 4 cm với một mỏ thẳng, không phủ gai, thường có 1 hạt, ít khi 2-3 hạt. Mùa hoa vào tháng 3 – 5, mùa quả chính vào tháng 7-9, tái sinh bằng hạt. gỗ gụ được lấy từ cây gụ qua quá trình xử lý gỗ cho ra loại gỗ phù hợp với sản xuất.

Đặc Điểm của gỗ Gụ

Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, có màu sắc vàng nhạt hoặc trắng để lâu ngày thì ngả màu sang màu nâu thẫm. Đặc biệt, gỗ gụ được xếp vào một trong các loại gỗ quý tại Việt Nam.

Gỗ gụ có mùi đắng nhưng không hăng, khi được đánh bóng bằng vecni thì gỗ sẽ có màu nâu sậm.

Ưu điểm của gỗ Gụ

Gỗ gụ là 1 trong những nhóm gỗ quý và được sử dụng rất nhiều trong sản xuất các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ bởi những ưu điểm vượt trội dưới đây:

  • Gỗ gụ có những đường vân thẳng, màu sắc đẹp mắt.
  • Gỗ gụ có đường kính thân lớn giúp cho việc thiết kế và tạo kiểu cho các sản phẩm nội thất, đồ gỗ mỹ nghệ được thực hiện một cách dễ dàng.
  • Gỗ gụ dễ đánh bóng, khả năng chống chịu ngoại lực tốt, ít bị cong vênh mối mọt, tuổi thọ cao

Cách nhận biết gỗ gụ

Để nhận biết gỗ gụ với các loại gỗ khác chúng ta có thể nhận biết qua màu sắc và mùi hương của gỗ. Gỗ gụ có thớ thẳng, vân mịn, màu vàng nhạt hơi trắng, để lâu gỗ ngả màu sang nâu thẫm, khi dùng vecni đánh bóng thì gỗ có màu nâu sậm. Khi đưa gỗ lên mũi ngửi thì có mùi đắng nhưng không hăng

Ứng dụng trong sản xuất đồ nội thất

Với những ưu điểm nổi bật về chất lượng, màu sắc gỗ gụ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm nội thất sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các sản phẩm được làm từ gỗ gụ đa dạng về kiểu dáng sản phẩm, có thể kể đến như: Tủ, kệ, bàn trà, sofa,…. Và rất nhiều các sản phẩm nội thất khác.

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Xem thêm các loại gỗ khác:

Gỗ SồiGỗ Óc ChóGỗ TeakCăm XeGỗ Lim
Gỗ ThôngCẩm LaiGỗ MuồngGỗ TràmNhựa Picomat
Gỗ MFCGỗ MDFGỗ Pơ MuGỗ SưaGỗ Chiu Liu
Gỗ HDFGỗ PlywoodGỗ Gõ ĐỏGỗ Cà ChítGỗ Tần Bì
Tấm AcrylicGỗ An CườngGỗ Cao suGỗ Cà TeGiáng Hương
Gỗ GụThủy TùngHồng ĐàoGỗ TáuBằng Lăng
Sơn HuyếtGỗ Xá XịKiền KiềnAnh ĐàoBách Xanh
Gỗ MunGỗ TrắcNgọc AmGỗ DổiGỗ Nghiến
Trầm HươngXoan ĐàoGỗ Xà CừGỗ SaoGỗ Đinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *