Mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp quan trọng không?

5/5 - (2 bình chọn)

Sàn gỗ công nghiệp chống nước đang trở thành dòng vật liệu được đông đảo khách hàng, các nhà đầu tư, nhà thầu xây dựng, kiến trúc sư, các nhà thiết kế ưu tiên lựa chọn và quan tâm hàng đầu. Khi chọn mua gỗ ốp lát nội thất, có bao giờ bạn để ý đến mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp như thế nào?

Chỉ số về mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp rất quan trọng
Chỉ số về mức độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp rất quan trọng

Mức độ chống nước của sàn gỗ là gì?

Khi tìm mua ván sàn công nghiệp, các đơn vị hay người bán thường sẽ giới thiệu đến người dùng về khả năng chống nước ở sàn gỗ. Tuy nhiên, rất ít nhà bán nào có thể cho bạn một chỉ số hay mức độ chống nước cụ thể ở mỗi loại sàn.

Sàn gỗ công nghiệp có nhiều cấp độ chống nước khác nhau
Sàn gỗ công nghiệp có nhiều cấp độ chống nước khác nhau

AQ (AQua) là thước đo đánh giá khả năng chống nước ở mỗi loại ván gỗ công nghiệp. Để kiểm tra khả năng chống nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường từ 24 giờ đến 48 giờ.

Chúng ta có thể so sánh độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được mức độ chống nước của nó. Độ trương nở càng thấp chứng tỏ khả năng chống thấm nước càng cao.

Tham khảo thêm: Top những thương hiệu sàn gỗ Đức chịu nước tốt

Mức độ chống nước Aqua của sàn gỗ qua thang đo

Thang đo tiêu chuẩn AQ thể hiện mức độ chống nước của ván sàn gỗ. Chỉ số này có 5 cấp độ AQ5, AQ4, AQ3, AQ2, AQ1:

Các cấp độ chống nước của sàn gỗ từ thấp đến cao
Các cấp độ chống nước của sàn gỗ từ thấp đến cao
  • AQ1_Cấp độ 1 (Độ trương nở ≤ 18%): Chỉ nên sử dụng cho những khu vực ít hoặc không tiếp xúc với nước. Ở cấp độ này, chúng ta sẽ thấy được sự chênh lệch về độ nở khá rõ. Tấm gỗ sẽ bị cong nhẹ ở phần mép. Tuy nhiên, nếu hong khô một thời gian nhất định, tấm ván vẫn có thể trở lại trạng thái bình thường.
  • AQ2_Cấp độ 2 (Độ trương nở ≤ 12%): Chỉ số chống nước ở ngưỡng an toàn, phù hợp cho những công trình nội thất với quy mô vừa phải, không tiếp xúc quá nhiều với độ ẩm và nước.
  • AQ3_Cấp độ 3 (Độ trương nở ≤ 10%): Là ngưỡng cấp độ chống nước tốt, chỉ nở nhẹ. Nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó nhận ra sự khác biệt. Đây là dòng sàn với khả năng chống nước ở ngưỡng đảm bảo, phù hợp cho mọi nhu cầu lắp đặt thuộc phân khúc tầm trung.
  • AQ4_Cấp độ 4 (Độ trương nở ≤ 12%): Thuộc dòng sàn cao cấp. Khả năng chống nước rất tốt, phù hợp sử dụng cho những công trình cận cao cấp đến cao cấp.
  • AQ5_Cấp độ 5 (Độ trương nở ≤ 18%): Trong điều kiện ngâm nước 24h. Mức độ trương nở cốt gỗ hầu như không thể quan sát bằng mắt thường và không làm ảnh hưởng đến cấu trúc sàn. Phù hợp sử dụng cho những công trình thường xuyên tiếp xúc với nước, độ ẩm cao.

Dựa vào bảng khuyến nghị trên đây, có thể nhận thấy chỉ số chống nước ở sàn gỗ công nghiệp AQ ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chuẩn chất lượng gỗ. Người dùng nên lưu ý những thông tin này để việc chọn mua ván sàn được đảm bảo, hợp lý, đúng với chi phí mình bỏ ra.

Tham khảo thêm: Top những thương hiệu sàn gỗ Malaysia chịu nước tốt

Vì sao phải quan tâm về Chỉ số chống nước của sàn gỗ công nghiệp?

Hầu như chỉ có những đơn vị Sàn gỗ uy tín mới áp dụng chỉ số AQ trên ván sàn. AQ là chỉ số chính thống từ nhà máy sản xuất muốn truyền tải đến người tiêu dùng để phân biệt mức độ chống nước.

Cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp giúp ta đánh giá chất lượng sàn gỗ
Cấp độ chống nước của sàn gỗ công nghiệp giúp ta đánh giá chất lượng sàn gỗ

Dựa vào chỉ số AQ để đánh giá chính xác nhất về sản phẩm. Hiểu về sản phẩm sẽ đảm bảo được quyền lợi của bạn khi mua hàng. Đồng thời, cân nhắc được loại sàn nào sẽ phù hợp với nhu cầu, vị trí lắp đặt cho công trình của mình.

Để khách hàng dễ tìm hiểu, nắm bắt thông tin sản phẩm nhanh chóng và kịp thời, các nhà sản xuất sàn gỗ đã đưa ra một số ký hiệu căn bản cho sản phẩm. Các ký hiệu thể hiện về chỉ số chống nước, nguồn gốc, xuất xứ, kích thước, chứng nhận chất lượng được in trên bao bì hộp gỗ.

Trong đó, AQ là chỉ số mới mà người dùng cần lưu ý. Chỉ số AQ (AQua) rất quan trọng, chúng quyết định đến khả năng chống nước của ván sàn. AQ ở cấp độ càng cao sẽ cho khả năng chịu nước càng tốt.

Tham khảo thêm: Tiêu chí đánh giá 1 loại sàn gỗ công nghiệp nào tốt

Nên sử dụng mức độ chống nước nào là phù hợp?

Với thị trường sàn gỗ chịu nước sôi động như hiện nay, người dùng sẽ bắt gặp rất nhiều loại ván sàn với khả năng chống nước được các nhà bán thông tin khác nhau. Tuy nhiên, những loại sàn không đảm bảo chất lượng, tiêu chí này thường rất mơ hồ hoặc thậm chí là không có.

Tùy vào nhu cầu của mỗi không gian để chúng ta đưa ra quyết định lựa chọn của mình
Tùy vào nhu cầu của mỗi không gian để chúng ta đưa ra quyết định lựa chọn của mình

Chỉ những thương hiệu cao cấp, đảm bảo chất lượng mới có chỉ số chống nước được nhà bán cung cấp cụ thể, rõ ràng. Thực tế, có khá nhiều sự lựa chọn khiến bạn băn khoăn không biết nên dùng loại sàn có chỉ số AQ mấy là tốt? Thực ra, chất lượng ván sàn phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Cũng như dựa vào nhu cầu, mục đích, vị trí người dùng muốn lắp đặt mà sẽ chọn loại ván có chỉ số chống nước tương thích.

Tuy nhiên, nhà sản xuất và các chuyên gia khuyên người dùng nên chọn loại sàn có chỉ số chống nước AQ ở sàn gỗ công nghiệp rõ ràng, và nên chọn loại ván đảm bảo thang đo tiêu chuẩn trong khoảng AQ1 đến AQ5. Nếu vượt qua mức AQ1 thì không nên chọn. Trong đó, AQ5 là chỉ số cho khả năng chống nước tốt nhất. Đi theo đó thì giá thành cũng sẽ cao hơn. AQ càng cao sẽ có giá càng cao và khả năng chịu nước cũng càng cao.

Tham khảo thêm: Top những thương hiệu sàn gỗ Châu âu chịu nước tốt

Kết luận

Hy vọng trên đây là một số kiến thức mà Sàn gỗ Toàn Thắng có giúp các bạn có thể lựa chọn cho mình 1 dòng sàn gỗ công nghiệp phù với với nhu cầu, có thể phân biệt được loại gỗ công nghiệp nào tốt. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình, nhu cầu sử dụng bao nhiêu năm, màu sắc vân gỗ…để chúng ta có 1 quyết định hợp lý.

Sàn gỗ công nghiệp làm không gian nội thất thêm phần sang trọng hơn
Sàn gỗ công nghiệp làm không gian nội thất thêm phần sang trọng hơn

Nơi cung cấp sàn gỗ công nghiệp uy tín tại TPHCM

Sàn Gỗ Toàn Thắng với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chịu nước chất lượng cao. Bạn cần tư vấn về chỉ số chống nước của sàn gỗ công nghiệp, vui lòng liên hệ chúng tôi:

Sàn gỗ Toàn Thắng là đơn vị thi công sàn gỗ có kinh nghiệm
Sàn gỗ Toàn Thắng là đơn vị thi công sàn gỗ có kinh nghiệm
  • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
  • Công ty có chế độ bảo hành tốt. Ngoài sàn gỗ Chúng tôi còn thi công cả các hạng mục nội thất trọn gói.
  • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
  • Địa điểm tọa lạc Quận 9, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
  • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

SÀN GỖ TOÀN THẮNG

-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

22a483b075c5d7b4401bec80d355d740?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon