Quy trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên mới nhất hiện nay

5/5 - (111 bình chọn)

Hiện nay sàn gỗ tự nhiên đóng 1 vai trò rất quan trọng và không thể thiếu trong gia đình. Nói đến ván sàn gỗ tự nhiên thì ai cũng cũng biết, nhưng để biết sản xuất sàn gỗ tự nhiên ra thành phẩm như thế nào? qua bao nhiêu bước để hoàn thiện? thì rất khó cho người tiêu dùng. Hôm nay, Toàn Thắng sẽ đưa các bạn đến với quy trình sản xuất khép kín tại nhà máy:

Sàn gỗ tự nhiên hiện nay rất phổ biến
Sàn gỗ tự nhiên hiện nay rất phổ biến

Bước 1: Khai thác gỗ tròn

Nói đến gỗ tự nhiên thì có 2 loại: 1 là từ rừng nguyên sinh như: Căm xe, Chiu Liu, Gõ đỏ, Hương…., 2 là từ rừng do con người tạo dựng và rồng nên như: Thông, Tràm, Sồi, Óc chó, Teak… Và từ đó gỗ nguyên liệu được khai thác và đưa về xưởng cưa của nhà máy.

Công ty toàn thắng khai thác gỗ nguyên liệu từ Campuchia
Công ty toàn thắng khai thác gỗ nguyên liệu từ Campuchia

Bước 2: Xẻ phôi ván sàn theo quy cách

Tại phân xưởng cưa gỗ tròn được xẻ ván theo quy cách dày mỏng và các yêu cầu kỹ thuật khác để phục vụ sản xuất sàn gỗ tự nhiên ra các loại sản phẩm khác nhau.

Đây là bước làm vô cùng quan trọng để có được sản phẩm sàn gỗ tốt. Tại bước này, sau khi cưa xẻ người thợ phải chọn lọc để có được những khối gỗ hoàn thiện, không bị nứt nẻ, ẩm mốc, tuổi thọ gỗ cao đảm bảo sau khi gia công, sản xuất miếng gỗ vuông vức và bền. Phôi gỗ sẽ được phân loại từ bước này để dễ dàng vận chuyển, phân loại về sau.

Quá trình xẻ và phân loại phôi ván sàn
Quá trình xẻ và phân loại phôi ván sàn

Bước 3: Tẩm sấy ván gỗ ở lò hơi

Đây cũng là bước khá quan trọng trong quá trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên quyết định đến chất lượng của gỗ, ở bước này các phôi gỗ sau khi được chế biến sẽ được ngâm tẩm hóa chất, tẩm sấy để có thể đảm bảo thành phẩm sàn gỗ sau này: hạn chế co ngót, giản nỡ, mối mọt…

Sử dụng công nghệ sấy lò hơi nước để sấy gỗ đạt tiêu chuẩn độ ẩm. Ván gỗ sẽ được sấy từ 15-20 ngày để đưa về ẩm độ 8-12%, sau khi hồi ẩm sản phẩm sẽ đạt yêu cầu độ ẩm không quá 12% theo tiêu chuẩn quốc tế. Đó cũng chính là quá trình giải phóng nội ứng suất bị tạo ra bởi việc cưa xẻ cắt đứt mạch liên kết thớ gỗ.

Sấy gỗ bằng hơi nước và áp suất: nguồn nhiệt được cung cấp bằng việc dùng áp suất đẩy hơi nước vào trong gỗ, qua lại nhiều lần, khiến gỗ được sấy khô từ bên trong lõi đi dần ra phía ngoài. Đây là phương pháp phổ biến tốt nhất hiện nay.

Trong hong phơi, gỗ được xếp đống theo lớp. Cách thức mà gỗ được xếp đống là rất quan trọng. Phải có được sự lưu thông không khí một cách tự do qua bề mặt gỗ. Phía dưới đống gỗ phải được thông thoáng và tốt nhất là sàn xi măng.

Lớp gỗ cuối cùng nên được kê trên đà kê và cách mặt đất ít nhất là 40 -50cm. Nhằm đảm bảo rằng không khí có thể lưu thông một cách tự do trong đống gỗ, các tấm gỗ trong một đống nên có cùng một chiều dầy. Gỗ nên được xếp phẳng với khoảng cách giữa lớp là 20-25mm. Tất cả các thanh kê phải thẳng hàng theo phương thẳng đứng.

Quá trình tẩm sấy gỗ tự nhiên tại lò hơi
Quá trình tẩm sấy gỗ tự nhiên tại lò hơi

Bước 4: Sơ chế ván sàn gỗ tự nhiên

Ở bước này người công nhân sẽ được hướng dẫn lựa chọn phân loại gỗ theo quy cách phôi sản phẩm theo các quy cách tiêu chuẩn:

Dài: 480, 630, 780, 930, 1080mm

Rộng: 105, 135, 165mm

Dày: 18mm hoặc 22mm

Sau khi phôi gỗ được phân loại thì được đưa qua dây chuyền thẩm cuốn bào 4S (4 mặt) và cắt về kích thước chuẩn của ván sàn hiện nay. Điều quan trọng ở bước này đó là công đoạn bào 4 mặt phôi tỉ mỉ để đảm bảo phôi không bị lỗi và có nhiều dằm gỗ giúp công đoạn sản xuất sàn gỗ tự nhiên về sau được nhanh hơn.

Tham khảo thêm: Quy trình sản xuất sàn gỗ công nghiệp mới nhất hiện nay

Bước 5: Đánh đầu mộng hèm khóa

Tiếp theo được đưa vào hệ thống máy đánh 4 đầu mộng của thanh ván sàn. Ở bước này đòi hỏi máy phải chuẩn và chính xác, vì liên quan đến độ thẩm mỹ sau này, lúc lắp ráp sẽ không bị hở mạch và dễ cho thợ thi công. Ở bước này sàn gỗ cũng tạo hèm V khi đánh mộng âm dương.

Sau đó chạy qua dây chuyền tạo rãnh đáy đến chống cong vênh khi thời tiết thay đổi.
Tiếp đến sàn gỗ sơ chế sẽ đưa qua dây chuyền nhám thùng chà từ độ mịn 150-1000 để ván có độ mịn và trơn mát khi sử dụng

Quá trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên bằng dây chuyển khép kín
Quá trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên bằng dây chuyển khép kín

Bước 6: Sơn UV Trenfect – Công nghệ Đức

Sơn UV là công đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên, đây cũng như là công đoạn then chốt để quyết định tấm lát sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống nước, xước, mối mọt. Sàn gỗ tự nhiên tại Toàn Thắng được sử dụng sơn UV Trefferst – Đức (công nghệ sơn ván sàn tiên tiến nhất hiện nay.

Cũng có công trình yêu cầu chỉ lau dầu thủ công tự nhiên, không sơn UV để tạo cảm giác mộc mạc cho thiết kế.

Công đoạn này không chỉ đem lại ưu điểm tuyệt vời của sản phẩm mà còn giữ cho tấm sàn gỗ nguyên màu sắc, mùi hương gỗ tự nhiên an toàn với sức khỏe.

Dây chuyền sơn UV ván sàn công nghệ Đức - Trenfect
Dây chuyền sơn UV ván sàn công nghệ Đức – Trenfect
Sàn gỗ tự tự nhiên đã sơn hoàn thiện
Sàn gỗ tự tự nhiên đã sơn hoàn thiện

Bước 7: Đóng gói thành phẩm

Sau khi quá trình sản xuất sàn gỗ tự nhiên hoàn thành thì thành phẩm đưa qua khâu đóng gói, mục đích để bảo vệ thành phẩm khỏi bụi bẩn, cấn móp khi vận chuyển, nghiêng đổ khi di chuyển trong kho. Và cũng tùy vào đầu ra của từng khách hàng để đóng gói cho phù hợp.

Đóng gói ván sàn bằng máy đai chuyên dụng
Đóng gói ván sàn bằng máy đai chuyên dụng
Hàng ván sàn nội địa đóng gói khá đơn giản
Hàng ván sàn nội địa đóng gói khá đơn giản
Ván sàn gỗ tự nhiên vận chuyển xa sẽ được gia cố ở 2 đầu bó gỗ
Ván sàn gỗ tự nhiên vận chuyển xa sẽ được gia cố ở 2 đầu bó gỗ
kho go 8
Sản xuất sàn gỗ tự nhiên xuất khẩu sẽ được đóng gói kỹ hơn bằng hộp Carton

Kết luận

Hiện tại các quy trình khép kín về việc sản xuất sàn gỗ tự nhiên được Toàn Thắng nêu ở trên hy vọng các bạn biết thêm về chất lượng gỗ, quá trình tạo ra thanh ván sàn để từ đó có thể lựa chọn cho mình 1 loại phù hợp cho thiết kế căn hộ.

Chúng tôi với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chất lượng cao. Bạn cần tư vấn nội thất căn hộ, sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

  • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
  • Công ty rõ ràng, chế độ bảo hành tốt. Ngoài sàn gỗ Chúng tôi còn thi công cả các hạng mục nội thất trọn gói.
  • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
  • Văn phòng tọa lạc Quận 9, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
  • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

Tham khảo thêm: báo giá sàn gỗ tự nhiên mới nhất hiện nay

SÀN GỖ TOÀN THẮNG

-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

22a483b075c5d7b4401bec80d355d740?s=90&d=mm&r=g"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon