Sàn gỗ bị hở mạch (hở mép) – Hướng dẫn cách xử lý tại nhà đơn giản

5/5 - (1 bình chọn)

Gia đình bạn đang sử dụng sàn nhà bằng gỗ và gặp tình trạng sàn gỗ bị hở mạch. Bạn không biết nguyên nhân từ đâu nhưng vấn đề này ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và cấu trúc ván sàn. Cách xử lý như thế nào để không bị ảnh hưởng đến toàn bộ không gian sàn nhà? Đừng lo bởi bài viết hôm nay, Sàn gỗ Toàn Thắng sẽ nêu rõ nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng này và cách xử lý tại nhà đơn giản nhất.

Tình trạng sàn gỗ bị hở mạch
Tình trạng sàn gỗ bị hở mạch

Sàn gỗ hở mạch là gì?

Sàn gỗ Bị hở mạch hay còn gọi là Sàn gỗ bị hở Mép là tình trạng sàn gỗ sau 1 thời gian sử dụng, bị tách rời do nhiều tác động khách quan, chủ quan khác nhau. Gặp trên cả sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp, và cả sàn nhựa… Tạo cảm giác khó chịu cho gia chủ.

Sàn gỗ bị hở mạch mang đến nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn

Đối với những gia đình lắp đặt sàn gỗ thì nên thường xuyên kiểm tra các tình trạng hư hỏng. Chẳng hạn như với vấn đề sàn gỗ bị hở mạch thì sẽ phải đối diện với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn như sau:

  • Đầu tiên phải kể đến chính là làm mất tính thẩm mỹ của không gian ngôi nhà. Khi sàn bị hở mạch thì sẽ khiến cho các cạnh hèm bị lộ rõ và làm mất đi sự cân bằng. Điều này cũng dẫn đến tình trạng không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và có thể dẫn đến những trường hợp như bị vấp ngã.
  • Khi sàn có các khe hèm bị hở thì sẽ tạo điều kiện cho nước xâm nhập vào cốt sàn và từ đó dẫn đến hiện tượng bị nấm mốc. Khi phần khe hèm có vi khuẩn và nấm trú ẩn thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. 
  • Ngoài ra, khi sàn gỗ bị hở mạch thì bụi bẩn sẽ dễ tích tụ và khiến cho việc vệ sinh khó khăn hơn. 

Do đó, nếu bạn phát hiện sàn gỗ trong tình trạng bị hở mạch thì cần phải khắc phục sớm nhất có thể.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách sửa chữa sàn gỗ bị cong vênh

Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị hở mạch

Trước khi đi đến tìm hiểu cách xử lý thì bạn cần phải hiểu được nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị hở mạch. Theo nghiên cứu thì tình trạng này thường đến từ những lý do phổ biến sau đây:

Lỗi lắp đặt sàn gỗ

Nguyên nhân chính dẫn đến việc sàn gỗ bị hở mạch có thể kể đến chính là do quá trình thi công sai kỹ thuật. Có thể là thợ lắp đặt tính toán sai về khoảng trống giãn nở, chuyên môn chưa cao,… Điều này dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị lệch hoặc bị hở ra những khe hèm.

Sự thay đổi thời tiết

Bởi vì gỗ có tính chất giãn nở theo sự thay đổi của thời tiết và chịu ảnh hưởng từ môi trường. Do đó, nếu nhiệt độ có sự thay đổi tăng giảm liên tục thì sẽ khiến cho gỗ bị co lại hoặc giãn ra. Điều này sẽ tạo nên những khoảng trống giữa các khớp nối và dẫn đến tình trạng sàn gỗ bị hở mạch.

Chất lượng từ ván sàn

Một nguyên nhân nữa dẫn đến việc sàn gỗ hở mạch chính là chất lượng ván sàn không được đảm bảo. Bởi vì nếu như sàn gỗ không được thiết kế hèm khóa thì chắc chắn sẽ khó tránh khỏi những tác động từ bên ngoài. Vậy nên, việc lựa chọn ván sàn rất quan trọng để không gặp tình trạng bị hở mạch.

Nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị hở mạch
Nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị hở mạch

Tham khảo thêm: Mách bạn cách lựa chọn màu sàn gỗ theo Phong thủy

Hướng dẫn cách xử lý sàn gỗ bị hở mép đơn giản tại nhà

Khi biết được nguyên nhân dẫn đến sàn bị hở mép thì bạn sẽ biết được cách xử lý sao cho phù hợp. Tùy từng trường hợp sàn bị hở mép nối để có thể áp dụng cách sửa chửa sàn gỗ tại nhà đơn giản như sau:

Lắp đặt lại sàn đảm bảo đúng kỹ thuật

Trong trường hợp sàn gỗ lắp sai kỹ thuật thì nên tháo dỡ và điều chỉnh lại sao cho chính xác. Đặc biệt, khi sàn bị hở mạch thì không nên dùng các vật dụng khác để che đi những khoảng trống vì như thế sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm về sau. Thay vào đó, bạn hãy tìm đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp để kiểm tra tình trạng cụ thể và đưa ra phương pháp sửa chữa phù hợp nhất. Việc lắp đặt sai kỹ thuật là lỗi rất nghiêm trọng nên không thể tùy tiện xử lý.

Điều chỉnh nhiệt độ

Trường hợp nguyên nhân dẫn đến sàn gỗ bị hở mạch do nhiệt độ thì cần phải điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với không gian. Bạn phải chú ý để luôn đảm bảo nhiệt độ ở mức ổn định và không để bị thay đổi thất thường. Theo nghiên cứu thì nhiệt độ phòng lý tưởng nhất sẽ dao động trong khoảng 25 đến 30 độ C và như thế thì sàn gỗ sẽ không gặp tình trạng bị hở mạch. 

Tính khoảng trống giãn nở

Có nhiều trường hợp trong quá trình lắp đặt thì có sự sai sót về tính toán khoảng cách giãn nở. Điều này khiến cho khoảng cách giữa tường và sàn gỗ không được chính xác và khiến sàn gỗ bị hở mạch. 

Theo khuyến nghị thì khoảng cách tốt nhất là khoảng 15mm và tất nhiên sẽ phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác như cấu trúc từng loại ván sàn, chủng loại sản phẩm, diện tích không gian cần lắp đặt,… Đặc biệt, thợ lắp đặt cần phải có chuyên môn cao thì khả năng tính toán mới chính xác và tránh tình trạng bị sai lệch.

Cách khắc phục sàn gỗ bị hở mạch
Cách khắc phục sàn gỗ bị hở mạch

Lời kết

Như vậy, bài viết đã nêu rõ nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi sàn gỗ bị hở mạch. Nếu bạn không muốn tình trạng này xảy ra thì hãy liên hệ tới sàn gỗ Toàn Thắng để hỗ trợ lắp đặt chuyên nghiệp. Chúng tôi sở hữu đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề nên cam kết lắp đặt chính xác, không xảy ra vấn đề bị hở mạch.

Tham khảo thêm: 10+ mẫu phào chỉ tường đẹp trang trí cho phòng khách

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *