Sàn gỗ xương cá Chevron – Điểm nhấn đẹp trong thiết kế nội thất

5/5 - (101 bình chọn)

Sàn gỗ xương cá Chevron là một kiểu sàn lát đặc trưng. Nó có thể được nhận biết bởi hình dạng “V” độc đáo của nó. Chevron là một biểu tượng đã được phổ biến trong một thời gian dài trong lĩnh vực nội thất ở các nước phương Tây.

Họa tiết sàn gỗ xương cá Chevron
Họa tiết sàn gỗ xương cá Chevron

Sàn gỗ xương cá Chevron là gì?

Sàn gỗ xương cá Chevron là loại loại được lắp đặt theo cách tạo thành hình chữ V, cũng giống như ván sàn xương cá truyền thống tuy nhiên mỗi thanh ván sàn chevron được cắt nghiêng 1 góc 45 độ làm nên sự độc đáo của nó.

Sàn gỗ họa tiết Chevron có thể được đặt song song với các bức tường hoặc theo đường chéo của căn phòng. Cả hai phương pháp đều được sử dụng để lắp đặt kiểu sàn này và thường được thấy trong các tòa nhà lớn ở tất cả các nước châu Âu và đặc biệt xuất hiện nhiều trong các không gian kiến trúc của nước Pháp.

Sàn gỗ xương cá Chevron là một trong những phương pháp tạo ấn tượng để một căn phòng lớn hơn thực tế, hoặc tạo ra ảo ảnh quang học rộng hơn. Đó là lý do tại sao ngày nay Sàn gỗ xương cá Chevron vô cùng phổ biến trong số các ngôi nhà nhỏ có diện tích tương đối hoặc nếu ngôi nhà có diện tích lớn gia chủ có thể sử dụng Chevron để làm điểm nhấn thể hiện phong cách của mình.

Xương cá Chevron tạo cho người nhìn cảm giác lạ, thích thú
Xương cá Chevron tạo cho người nhìn cảm giác lạ, thích thú
Ván sàn gỗ Sồi lắp kiểu xương cá Chevron
Ván sàn gỗ Sồi lắp kiểu xương cá Chevron

Các loại Sàn gỗ xương cá Chevron

1- Sàn gỗ Kỹ Thuật Chevron

Sử dụng ván sàn gỗ kỹ thuật để sản xuất Sàn gỗ xương cá Chevron là một giải pháp sàn rất phổ biến. Có thể lắp Chevron ở tất cả các phòng trong nhà và chất lượng thì không thua kém gì so với sàn gỗ tự nhiên truyền thống. Ván sàn kỹ thuật là sàn gỗ được ép từ nhiều lớp gỗ tự nhiên lại với nhau.

– Lớp mặt trên dày 3mm được làm từ các loại gỗ như sồi, căm xe, chiu liu, hương, walnut….

– Lớp đáy là plywood 9 lớp kháng nước gỗ tự nhiên Birch nhập khẩu trực tiếp từ Nga dày 12mm, đạt tiêu chuẩn thân thiện với môi trường CARB-P2.

Cấu tạo sàn gỗ Engineer (Kỹ Thuật)
Cấu tạo sàn gỗ Engineer (Kỹ Thuật)

2- Sàn gỗ tự nhiên Chevron (nguyên thanh)

Sàn gỗ tự nhiên giá rẻ hiện là một trong những loại sàn gỗ được yêu thích và có nhiều người lựa chọn sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên không chỉ mang đến vẻ đẹp tự nhiên mà còn thể hiện được đẳng cấp cho không gian sống và làm việc. Bên cạnh đó, sàn gỗ tự nhiên rất đa dạng về chủng loại và kích thước cũng như giá thành khác nhau. Như: Sồi, Óc chó, Căm xe, Gõ đỏ, …

>>>Xem thêm: Các loại sàn gỗ tự nhiên lát xương cá

Cấu tạo sàn gỗ Tự nhiên
Cấu tạo sàn gỗ Tự nhiên

3- Sàn gỗ Công nghiệp họa tiết Chevron

Để đáp ứng cho những nhu cầu lát sàn gỗ công nghiệp xương cá mà các nhà sản xuất ván sàn gỗ công nghiệp đã cho ra đời dòng sản phẩm gỗ lát nền công nghiệp có kiểu vân gỗ xương cá. Nghĩa là các tấm gỗ vẫn được thi công theo cách thông thường nhưng khi hoàn thiện chúng ta sẽ có một nền nhà với kiểu vân gỗ xương cá. Nền công nghiệp ngày càng phát triển do vậy chúng ta sẽ dễ dàng được đáp ứng mọi nhu cầu.

Việc thực hiện tương tự như cách lát gỗ thông thường đầu tiên cần vệ sinh bề mặt nền nhà cần thi công, trải một lớp lót nền. Sau đó thì tiến hành lắp ghép các tấm gỗ đấu chéo với nhau theo một góc 90 độ. Chú ý chọn hướng lát gỗ theo chiều dài của căn phòng và theo chiều của ánh sáng để nền gỗ có cái nhìn hài hòa và thuận mắt hơn.

>>>Xem thêm: Các loại sàn gỗ công nghiệp lắp xương cá tự nhiên

Sàn gỗ công nghiệp họa tiết xương cá Chevron
Sàn gỗ công nghiệp họa tiết xương cá Chevron

Sự khác biệt giữa sàn gỗ xương cá Herringbone và Chevron

Mặc dù đều là vật liệu lát sàn gỗ kiểu xương cá nhưng hai kiểu thiết kế Herringbone và Chevron có những khác biệt nhất định. Có thể xét đến những điểm khác biệt cơ bản sau:

1- Sự khác nhau về cấu tạo sàn gỗ xương cá Chevron

Xét về cấu tạo thì sàn Herringbone có cấu tạo phức tạp hơn, loại này được thiết kế 4 cạnh hèm khóa bao toàn bộ viền của tấm ván. Nhờ đặc điểm này mà sàn Herringbone có thể linh hoạt lắp đặt theo nhiều hướng khác nhau, tạo cảm hứng sáng tạo nhiều kiểu lắp đặt độc đáo, mới mẻ.

Họa tiết sàn gỗ xương cá Herringbone truyền thống khác với Chevron
Họa tiết sàn gỗ xương cá Herringbone truyền thống khác với Chevron
Sàn gỗ lát xương cá được sản xuất, cắt chỉnh chu tại nhà máy
Sàn gỗ lát xương cá được sản xuất, cắt chỉnh chu tại nhà máy

2- Sự khác nhau về kích thước

Bàn về kích thước thì đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất để bạn phân biệt sàn xương cá truyền thống Herringbone và sàn gỗ xương cá Chevron. Kích thước sàn gỗ xương cá Herringbone khá nhỏ và là hình chữ nhật. Các tấm sàn Chevron lại có kích thước phải tương đối dài hơn để tiến hành cắt bỏ 2 đầu 45 độ.

Cách lắp kiểu Chevron đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao
Cách lắp kiểu Chevron đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao

3- Sự khác nhau về cách lắp đặt sàn gỗ xương cá Chevron

Nếu như Herringbone lắp đặt theo phương vuông góc 90 độ giữa hai thanh ván thì sàn gỗ xương cá Chevron lại lắp đặt làm sao cho các đường vân gỗ tiếp xúc nhau ở góc 45 độ. Cụ thể, cách lắp sàn gỗ xương cá bản nhỏ truyền thống sẽ dùng cạnh dài của thanh A khớp với cạnh ngắn của thanh B theo góc 90 độ. Kiểu lắp đặt này hạn chế được vấn đề hở hèm, chạy hèm ở ván sàn nhưng lại có nhược điểm đó là hao hụt vật tư cao.

Trong khi đó, các tấm sàn gỗ xương cá Chevron đã được thiết kế sẵn vân chéo trên bề mặt, chỉ cần lắp đặt song song thẳng hàng hoặc xếp đuổi như bình thường là sàn nhà đã có bề mặt xương cá hình chữ V vân vát 45 độ đẹp mắt. Kiểu lắp đặt này khá đơn giản, nhanh chóng, giảm hao hụt vật tư nhưng nhiều người kỹ tính lại thường quan ngại về các đường hèm sẽ khiến không gian giảm bớt tính thẩm mỹ.

Gỗ Óc chó lát xương cá Chevron
Gỗ Óc chó lát xương cá Chevron

Giá sàn gỗ Xương cá Chevron có cao không?

Giá thành loại sàn gỗ xương cá Chevron này khá cao hơn so với các loại sàn gỗ lát kiểu thông thông và sàn gỗ xương cá Herringbon, do:

  • Hao hụt nhiều khi sản xuất, thường sẽ cắt 2 góc nhọn 45 độ trước khi chạy hèm khóa (hao trên 10% nguyên liệu)
  • Công lát cao gấp rưỡi so với thông thường, sắp xếp các hình thù khá phức tạp
  • Sản xuất đơn lẻ theo yêu cầu, ko chạy số lượng nên giá thành không được tốt.
Sàn gỗ Gõ ốp vách kiểu xương cá Chevron
Sàn gỗ Gõ ốp vách kiểu xương cá Chevron

Địa điểm để liên hệ mua sàn gỗ xương cá Chevron tốt nhất

Chúng tôi với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm sàn gỗ chính hãng, chất lượng cao. Bạn cần tư vấn và báo giá sàn gỗ xương cá Chevron, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

SÀN GỖ TOÀN THẮNG

-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon