SÀN GỖ BIẾN TÍNH LÀ GÌ?

1. Sàn gỗ biến tính là gì?

 • Sàn gỗ biến tính còn gọi là Sàn gỗ Thermo hay Sàn gỗ gia nhiệt . Là loại sàn gỗ tự nhiên đã được xử lý nhiệt để khắc phục một số nhược điểm của sàn gỗ tự nhiên.
 • Phương pháp xử lý sàn gỗ biến tính là phương pháp sấy gia tăng nhiệt độ từ 0°C — 215°C, trong đó thông thường duy trì ở nhiệt độ 185–215°C.
 • Mục đích của việc này là hạ độ ẩm gỗ một cách từ từ về 0%. Trong quá trình, duy trì nhiệt độ tính chất vật lý cơ bản của gỗ bị biến đổi, theo hướng tốt hơn.
mau san go bien tinh
Cấu tạo Sàn gỗ biến tính
 • Màu sắc sàn gỗ biến tính thay đổi và phụ thuộc vào nhiệt độ duy trì. Nhiệt độ càng cao gỗ sẽ càng về màu nâu cháy giống hiện tượng bị khò.
 • Xử lý gia nhiệt có 2 lợi ích chính là: Tăng cường tính chất gỗ và tăng mức độ thẩm mỹ. Thông thường, sau quá trình gia nhiệt, gỗ sẽ cứng hơn, ít bị giãn nở cong vênh, chịu được sự thay đổi độ ẩm tốt hơn và không bị mối mọt.
 • Ngoài ra, màu sắc biến đổi theo phong cách sang trọng sơn (sẫm màu hơn). Do đó, phương pháp gia nhiệt thường áp dụng đối với các loại gỗ mềm (soft wood) như gỗ Thông, gỗ tần bì…

2. Ưu điểm

Tăng khả năng hạn chế mục rữa, nứt toét

 • Sàn Gỗ biến tính có độ ẩm bằng 0%, loại bỏ hoàn toàn nhựa cây nên hạn chế được phần lớn nấm mốc, côn trùng gây hại cho gỗ. Chính điều này khiến cho sàn gỗ biến tính ít bị mục rữa, nứt toét trong quá trình sử dụng.
san go ngoai troi bien tinh
Sàn gỗ Thông Biến tính
 • Bề mặt sàn gỗ biến tính sau khi gia nhiệt có khả năng chống chịu với độ ẩm.
 • Sàn gỗ Biến tính hạn chế được sự thấm, ngấm của nước, độ ẩm vào từng thớ gỗ, khác hẳn với các loại gỗ thông thường.
 • Khi bạn đổ nước trên bề mặt sàn gỗ Biến tính Thermo hầu như nước không ngấm vào mà đọng lại trên bề mặt gỗ. Trong khi đó, sự thâm nhập của độ ẩm, của nước vào gỗ chính là nguyên nhân và tác nhân gây nên nấm mốc cho sàn gỗ.

Tăng độ ổn định cho gỗ

 • Sàn gỗ gia nhiệt, sàn gỗ thermo có độ ổn định cao hơn các loại gỗ thông thường từ 30% đến 50%. Kể cả lắp đặt ngoài trời hay trong nhà, sàn gỗ gia nhiệt ít có sự thay đổi về kích thước hơn so với các loại gỗ khác.
 • Sàn gỗ biến tính lại là sàn gỗ ổn định. Sự hạn chế hấp thu nước, sự thay đổi tính chất vật lý của gỗ biến tính chính là ưu điểm khiến cho gỗ không bị nở hay biến dạng nhiều

Màu sắc tự nhiên, đẹp mắt

 • Bạn có thể điều chỉnh màu sắc sàn gỗ bằng cách thay đổi nhiệt độ. Với từng nhiệt độ nhất định, gỗ thermo sẽ có màu sắc nhất định.
 • Nhiệt độ càng cao màu càng nâu sẫm. Nên bạn có thể nhận thấy một số loại sàn gỗ biến tính có màu xám, một số khác lại có màu nâu sẫm. Và trên hết, những màu sắc đó là màu sắc hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường.

3. Nhược điểm

 • Giá thành cao: Do sử dụng công nghệ hiện đại, kỹ thuật tiên tiến nên giá gỗ biến tính cao hơn rất nhiều so với gỗ không xử lý biến tính. 
 • Giảm độ uốn: Do gỗ bị biến đổi tính chất, gỗ cứng hơn, nhưng độ ẩm thấp hơn nhiều dẫn tới gỗ biến tính có độ uốn cong giảm đi, giòn hơn, khó uốn cong hơn.

4. Các loại sàn gỗ biến tính

Có nhiều loại gỗ được sử dụng phương pháp gia nhiệt để sản xuất, từ các loại gỗ mềm như Thông, Tần Bì, Keo…tới các loại gỗ cứng như gỗ dẻ gai,…Ở Việt Nam, phổ biến là 2 loại: Sàn gỗ Thông biến tính và sàn gỗ Tần Bì biến tính

san go ngoai troi bien tinh 2
Màu sẩm do nhiệt độ cao

5. Ứng dụng

Gỗ biến tính được ứng dụng nhiều trong việc trang trí nội thất và ngoại thất. Gỗ biến tính có thể dùng làm sàn gỗ trong nhà, nhà vệ sinh, nội thất hoặc có thể làm ngoài trời, hệ lam trang trí ngoài trời…

6. Bảo dưỡng

Cũng giống như sàn gỗ Teak ngoài trời hay các loại sàn gỗ tự nhiên ngoài trời khác, bạn phải tiến hành bảo dưỡng định kỳ hằng năm đối với sàn gỗ biến tính.

sàn gỗ tần bì biến tính
Sàn gỗ biến tính rất bền

Việc bảo dưỡng sàn gỗ ngoài trời nhằm giúp duy trì được vẻ đẹp thẩm mỹ của gỗ cũng như tăng độ bền, chống nấm mốc, vấy bẩn sàn gỗ.

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 69 Tây Hòa, P. Phước Long A, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *