Nội thất phòng bếp – 9 lưu ý quan trọng trong thiết kế

5/5 - (1 bình chọn)

1. Giới thiệu nội thất phòng bếp

Nội thất phòng bếp là không gian không thể thiếu đối với mỗi căn nhà hiện nay. Trong đó quan trọng nhất vẫn là tủ bếp, đảo bếp, bàn ăn… Tính thẩm mỹ và sự tiện nghi luôn là tâm điểm được rất nhiều gia chủ đặt lên hàng đầu, nhưng cũng tùy vào kích thước và cách bố trí không gian để bạn có thể tìm kiếm một mẫu nội thất phòng bếp phù hợp.

Nội thất phòng Bếp là nơi chứa đựng tình yêu
Nội thất phòng Bếp là nơi chứa đựng tình yêu

2. Tầm quan trọng của Nội thất phòng bếp

2.1 Nhà bếp là trái tim của ngôi nhà

Chúng ta nhận thấy rằng nội thất phòng bếp dù nhỏ hay lớn thì nó cũng là trung tâm của ngôi nhà. Nó là nơi mà các thành viên trong gia đình có cơ hội quầy bên nhau sau 1 ngày làm việc, học tập bên ngoài. Một số người nói rằng trong khi cuộc sống có thể được tạo ra trong phòng ngủ, nhưng để duy trì sự sống cần nhà bếp.

2.2 Ảnh hưởng đến lối sống

Ngày nay, nhà bếp không chỉ là nơi để nấu ăn, đây còn là nơi diễn ra các sinh hoạt hàng ngày, tiếp đón bạn bè ăn uống, nơi không gian để xem xem những thông tin truyền hình. Vì sau đó mỗi người phải quay về phòng riêng của mình sau khi ăn cơm.

Chúng ta đều có những kỷ niệm của các bà mẹ của chúng ta trên một bếp lò, làm việc không mệt mỏi trên bàn ăn, chuẩn bị những bữa ăn ngon, làm đầy dinh dưỡng trong các khẩu phần mà gia đình được hưởng và thưởng thức với nhau.

Trong hầu hết các trường hợp khác, trẻ em được khuyến khích tham gia và tìm hiểu nghệ thuật nấu ăn, niềm vui chuẩn bị một bữa ăn gia đình, do đó tạo ra những ký ức thực sự của cuộc đời. Để tạo được 1 không gian tràn đầy năng lượng, hương vị tình yêu thì Chúng phải tạo được không gian nội thất phòng bếp tiện dụng.

2.3 Là nơi gia đình sum vầy

Ngày nay, nội thất phòng bếp theo nhiều người, là căn phòng quan trọng nhất của ngôi nhà. Vị trí và chức năng của nhà bếp là chìa khóa nói lên sự thành công của thiết kế. Nhà bếp phải được thực hiện để trông như mới, sắp xếp hợp lý hơn và hiện đại hơn. Với xu hướng công nghệ phát triển, các phụ kiện nhà bếp mới, sơn và các thiết bị nhà bếp được đưa vào để giúp tủ bếp tiện dụng với chức năng dự trữ và hiện đại hơn.

Nội thất phòng Bếp là không gian cực kỳ quan trọng
Nội thất phòng Bếp là không gian cực kỳ quan trọng

3. Lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp

3.1 Tuân thủ về thiết kế phòng bếp

Nội thất phòng bếp phải đảm bảo không gian cho các thành viên trong gia đình. Nếu căn bếp nhà bạn có diện tích nhỏ thì tốt nhất bạn nên thiết kế phòng bếp mở và nối liền với không gian phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung của gia đình, điều này sẽ có lợi về mặt diện tích hơn.

Còn đối với những căn bếp lớn, bạn cũng nên sắp xếp 1 đảo bếp hoặc một quầy bar để có không gian cho các thành viên giao tiếp trong khi nấu ăn. Một nội thất phòng bếp như vậy mới thể hiện sự ấm cúng trong gia đình chứ không phải là không gian hoàn toàn tách biệt như phòng ngủ.

3.2 Phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng

Tam giác vàng trong thiết kế nội thất phòng bếp chính là tam giác được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng thường xuyên được sử dụng nhất trong khu bếp: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Một phòng bếp hoàn hảo phải đảm bảo cho bạn được phép di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

Bạn cần quan tâm tới độ lớn của tam giác làm việc trong thiết kế nội thất phòng bếp. Tam giác này được thiết kế theo nguyên tắc “Ngón tay cái”. Tổng của các cạnh của tam giác làm việc cần đảm bảo con số lớn hơn hoặc bằng 3.6m, và nhỏ hơn hoặc bằng 8m.

Mỗi cạnh của tam giác có độ dài đảm bảo lớn hơn hoặc bằng 1.2m nhưng phải nhỏ hơn hoặc bằng 2.7m. Đảm bảo kích thước như trên cùng với việc thiết kế lưu thông tới các điểm trong tam giác được thuận tiện, bạn sẽ có được một không gian bếp hoàn hảo và thuận tiện nhất.

3.3 Bố trí những thiết bị gia dụng khi thiết kế phòng bếp

Khi bố trí các thiết bị gia dụng trong nội thất phòng bếp, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Vị trí bếp nấu cách chậu rửa bát ít nhất 60cm
 • Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 30cm để tay cầm không đụng nhau
 • Không bố trí bếp gần vị trí cửa mở hoặc dưới cửa sổ hay những vật dụng lớn
 • Máy rửa bát nên đặt ở gần chậu rửa để tiện sử dụng
 • Tránh đặt thiết bị gia dụng ở góc bếp
 • Đối với tủ chén bát và cửa giàn bát cần dễ mở và tiếp cận, đặc biệt là khi bố trí chúng tại các góc bếp
 • Đặt chậu rửa dưới cửa sổ để lấy ánh sáng, và tiện sử dụng nhất
 • Kiểm tra vật liệu tường để có thể mua tủ chén gắn tường phù hợp
 • Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm để căn bếp trở nên thông thoáng hơn.
 • Đánh dấu nơi bạn muốn đặt bình cứu hỏa hoặc ổ điện trong bếp
 • Đảm bảo ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm
Tủ bếp phải bố trí hợp lý không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ
Tủ bếp phải bố trí hợp lý không gian cho ngôi nhà có diện tích nhỏ

3.4 Lưu ý tận dụng không gian trống

Khi thiết kế nội thất phòng bếp điều quan trọng nhất đòi hỏi ở Kiến trúc sư là phải sử dụng mọi không gian ngóc ngách của căn bếp, tận dụng làm tủ cao sát trần nhà thay vì chừa ra một khoảng trống để bụi bẩn bám vào sẽ giúp bạn có thêm không gian lưu trữ cho phòng.

Thêm vào đó, các văn kéo của tủ nên được thiết kế sâu hơn và sát với tường để tăng thêm không gian lưu giữ đồ đạc cho căn bếp.

3.5 Lưu ý về Ánh sáng trong phòng bếp

Nội thất phòng bếp là nơi cần rất nhiều ánh sáng. Ánh sáng quyết định nhiều tới quá trình nấu ăn và giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Trong quá trình nấu, chắc chắn bạn không muốn ảnh hưởng bởi chính cái bóng của mình.

Vì thế, hãy lắp đặt hệ thống chiếu sáng chiếu vào trước mặt người nấu. Tốt nhất là lắp các hệ thống đèn chiếu sáng ngay dưới hệ thống tủ bếp để có nguồn ánh sáng hoàn hỏa khi nấu ăn.

3.6 Đảm bảo đủ năng lượng điện

Điều chắc chắn khi xây dựng xong bếp, bạn phải mua thêm thiết bị mới hay lắp đặt thêm các ổ điện vì quá trình sử dụng, tốt nhất bạn nên lắp đặt thêm một số ổ cắm điện dự phòng cho bếp để khắc phục điều này.

Chú ý vị trí của ổ cắm nên cách mặt bếp ít nhất 15cm và không nên đặt ở điện ở khu vực gần chậu rửa vì nước ở bồn rửa có thể bắn vào gây chập ổ.

3.7 Diện tích mặt bàn bếp phù hợp

Bàn để chế biến không nên làm quá nhỏ hay quá lớn. Hãy thiết kế vừa tầm tay và nhu cầu sử dụng của bạn. Bên cạnh đó, hãy lựa chọn một chất liệu dễ dàng vệ sinh cho bàn bếp, tốt nhất là mặt đá hoặc thép không gỉ.

3.8 Vấn đề an toàn và đảm bảo vệ sinh

Nội thất phòng bếp là nơi chứa rất nhiều đồ đạc cũng là nơi dễ xảy ra các sự cố nhà ở như hỏa hoạn, hở khí ga… Đồng thời đây là nơi chế biến thức ăn cho cả gia đình nên cần đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, bất kì gia đình nào cũng phải lưu tâm tới vấn đề an toàn của phòng bếp.

3.9 Lưu ý phong thủy khi thiết kế phòng bếp

 • Lưu ý khi thiết kế bếp: Thủy khắc hỏa, bếp và chậu rửa không cạnh nhau.
 • Nhà bếp phải tránh được hướng gió
 • Bếp nên tránh hướng vào nhà vệ sinh
 • Tránh đối diện phòng ngủ
 • Lưu ý nữa là bếp tránh đặt hướng ngược nhà

>>>Xem thêm: Có nên lát sàn gỗ cho khu vực bếp hay không?

4. Các loại nguyên liệu dùng sản xuất tủ bếp hiện nay

4.1 Tủ bếp Gỗ Gõ đỏ tự nhiên

Tủ bếp gỗ gõ đỏ
Tủ bếp gỗ gõ đỏ

Tủ bếp gỗ gõ đỏ được xem là loại tủ bếp bền bỉ nhất, có tuổi thọ kéo dài lên tới hàng chục năm. Vẻ đẹp của tủ bếp gỗ gõ đỏ luôn được đánh giá cao nhất khó loại tủ bếp nào có thể vượt qua được. Khi lắp đặt tủ bếp gỗ gõ đỏ ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sự sang trọng, quý phái và đẳng cấp. Dưới đây là các ưu điểm vượt trội của tủ bếp gỗ gõ đỏ

+ Gỗ gõ có độ bền rất cao

+ khả năng chịu lực tốt

+ Vân gỗ mịn đẹp

+ Không bị cong vênh, mối mọt và biến dạng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của Việt Nam

+ Dễ dàng lau chùi vệ sinh trong quá trình sử dụng mà không bị trầy xước hay bong tróc hay lo lắng những vết dầu mỡ thực phẩm bám bẩn vào.

4.1 Tủ bếp Gỗ Căm xe tự nhiên

Tủ bếp gỗ Căm Xe luôn là đề tài thu hút chưa bao giờ lỗi nhịp trước mọi thời đại, kết cấu vân gỗ màu sắc dễ dàng tùy biến theo nhiều phong cách khác nhau, dù là không gian hiện đại hay cổ điển, sự hiện hữu của một bộ tủ bếp gỗ tự nhiên Căm Xe luôn mang đến một đẳng cấp nội thất dễ làm say đắm mọi ánh nhìn.

Các mẫu tủ bếp Căm Xe được ưa chuộng sử dụng đều phải đảm bảo độ bền vượt trội, công năng chịu lực, chống ẩm kháng xạ nhiệt cực tốt. Bởi lẽ phòng bếp thường xuyên tiếp xúc nước, nhiệt độ duy trì mức cao đồng thời chịu nặng vật dụng như bếp, thớt,…Với tuổi thọ hàng chục năm khai thác vùng địa lý nắng mưa khắc nghiệt luôn là mấu chốt giúp cho nội thất phòng bếp có thời gian sử dụng trên 50 năm.

4.3 Tủ bếp Gỗ Sồi Mỹ (Oak) tự nhiên

Tủ bếp gỗ sồi Mỹ là dòng tủ bếp rất được nhiều khách hàng ưa chuộng trong thời gian gần đây. Và có xu thế sử dụng tăng lên trong những thời gian sắp tới.

Một lý do khá đơn giản đó là: vân gỗ sồi rất sáng và đẹp mắt. Nhờ đó chúng giúp cho nội thất phòng bếp trở nên thoáng đãng hơn; sáng hơn nên có cảm giác rộng rãi. Hơn nữa gỗ sồi là dòng sản phẩm gỗ nhập khẩu; tất cả các quy định về tẩm sấy đạt chuẩn và chúng rất phù hợp khí hậu ở nước ta

Tủ bếp gỗ Sồi Mỹ
Tủ bếp gỗ Sồi Mỹ

4.4 Tủ bếp gỗ Sồi Nga (Tần Bì) tự nhiên

Tủ bếp gỗ Tần Bì hay còn gọi lại là Ash, cũng có người gọi là gỗ Sồi Nga vì nó giống hệt gỗ Sồi và nhập khẩu từ Nga. Đây là mẫu tủ bếp giá rẻ nhưng có màu sắc, vân gỗ sáng đẹp phù hợp với hầu hết các phòng bếp gia đình bởi vẻ đẹp tự nhiên. Chính vì vậy mọi người thường đặt ra một số câu hỏi xung quanh tủ bếp tần bì.

 • Tủ bếp gỗ tần bì có khả năng chịu máy tốt, rất bám đinh ốc vít và keo đều tốt.
 • Gỗ tần bì rất rễ khô và đặc biết không biến dạng khi sấy và ít biến dạng khi sử dụng.
 • Gỗ tần bì có thể sơn Pu hoặc các màu sơn khác rất thích hợp.
 • Tủ bếp gỗ tần bì là gỗ tự nhiên nhưng có mức giá rẻ phù hợp với hầu hết thu nhập của người dân.

4.5 Tủ bếp Gỗ Óc chó (Walnut) tự nhiên

Nội thất phòng bếp thiết kế tông màu gỗ óc chó
Nội thất phòng bếp thiết kế tông màu gỗ óc chó

Tủ bếp gỗ Óc Chó hay còn gọi là gỗ walnut, đây là loại gỗ cứng có dát gỗ màu kem, tâm gỗ từ nâu nhạt cho đến socola. Màu gỗ óc chó có thể sậm hơn khi được sấy qua hơi nước. Hiện gỗ óc chó xuất xứ Bắc Mỹ được đánh giá cao nhất về vẻ đẹp và chất lượng.

Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp, yêu cầu nghiêm ngặt về độ tuổi khai thác cùng quy trình tẩm sấy hiện đại giúp gỗ óc chó Bắc Mỹ giữ lại vẻ đẹp nguyên bản về màu sắc, vân gỗ nên được ứng dụng nhiều nhất trong chế tác nội thất cao cấp, đặc biệt là các sản phẩm như sofa, bàn trà, giường, tủ trang trí và tủ bếp.

4.6 Tủ bếp Gỗ Công nghiệp chống ẩm phủ Melamine

Thành phần cơ bản gỗ MDF gồm: bột sợi gỗ, chất kết dính, paraffin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, kháng mốc) và bột độn vô cơ. Được sản xuất trên quy trình công nghệ cao để tạo ra các tấm ván ép tiêu chuẩn.

 • Tủ bếp có độ bền cao, không bị mối mọt, cong vênh, khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.
 • Đa dạng màu sắc, kiểu dáng để lựa chọn. Từ bóng gương đến vân gỗ.
 • Tính thẩm mỹ cao, dễ dàng vệ sinh sau khi sử dụng, thân thiện với người dùng.
 • Giá thành sản phẩm vừa phải mà gia đình nào cũng có thể chi trả.
Tủ bếp gỗ công nghiệp phủ Mealmin vân gỗ
Tủ bếp gỗ công nghiệp phủ Mealmin vân gỗ

4.7 Tủ bếp Gỗ công nghiệp chống ẩm sơn 2K

 • Tủ bếp MDF lõi xanh chống ẩm phủ sơn 2k này là một thiết kế cực đẹp dành cho gian bếp nhà bạn.
 • Chất liệu MDF chống ẩm khiến cho độ bền sản phẩm được kéo dài, chịu nhiệt, chịu ẩm và chịu lực tốt.
 • Sơn 2K tạo nên màu sắc riêng nhưng cực kỳ đẹp cho sản phẩm.
 • Phù hợp với mọi không gian và có thể lựa màu theo yêu thích.

4.8 Tủ bếp Gỗ công nghiệp chống ẩm phủ Venneer

 Veneer thực chất là 1 lớp gỗ tự nhiên, gỗ tự nhiên sau khi được khai thác sẽ được tách ly tâm thành những tấm gỗ mỏng có độ dày từ 0.4mm đến 0.6mm. Để có thể đảm bảo được độ bền sử dụng thì lớp veneer này sẽ được dán ép lên các tấm code gỗ công nghiệp như: ván dăm, mdf,…( thường là sử dụng code gỗ mdf lõi xanh chống ẩm) thành các tấm gỗ veneer tiêu chuẩn. Hiện nay trên thị trường, gỗ veneer sau:

 • Gỗ veneer sồi nga.
 • Gỗ veneer sồi mỹ.
 • Gỗ veneer sồi mỹ.
 • Gỗ veneer Óc chó.
 • Gỗ veneer Gõ đỏ.
Tủ bếp Venneer Óc chó
Tủ bếp Venneer Óc chó

4.9 Tủ bếp Nhựa Picomat Sơn 2K

Để lựa chọn được 1 chiếc tủ bếp nhựa Picomat như ý, bạn nên biết qua 1 số thông tin về vật liệu làm tủ bếp nhựa. Vật liệu để sản xuất tủ bếp nhựa có thể bằng nhựa formex hoặc ván nhựa PVC (tấm nhựa PVC, PVC Foam).

 • Nhựa formex có đặc điểm là: xốp, bề mặt mềm và không bền nên tấm formex thường được ứng dụng để làm tấm quảng cáo nhiều hơn làm tủ bếp nhựa.
 • Còn vật liệu ván nhựa PVC có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như: bề mặt cứng và nhẵn, chịu nước tuyệt đối, chống cháy, độ bền vượt trội …phù hợp để làm tủ bếp hơn.

4.10 Tủ bếp Acrylic

Tủ bếp Acrylic bóng gương
Tủ bếp Acrylic bóng gương

Chúng ta nghe khá nhiều về Tủ bếp Acrylic nhưng nó thực chất là gì thì rất ít người tường tận. Tủ bếp Acrylic thực ra được làm từ gỗ công nghiệp (hoặc nhựa cao cấp) được phủ lên bề mặt một lớp Acrylic. Acrylic này thực ra là một loại khoáng vật hay chính xác hơn là nhựa dẻo mang đặc tính nổi bật là sáng bóng như gương rất tự nhiên.

Đặc điểm dễ phân biệt nhất ở Acrylic chính là sự bóng bẩy, phẳng, bóng gương tạo nên không gian phản chiếu và có chiều sâu. Chính vì thế những loại Tủ bếp Acrylic thường mang lại vẻ đẹp sang trọng, hiện đại.

>>>Xem thêm: Tham khảo 50+ mẫu tủ bếp hiện đại sang trọng

5. Kết luận

Để có 1 không gian Nội thất phòng bếp ưng ý nhất thì Gia chủ cần ngồi lại với kiến trúc sư để thảo luận, nêu ra những mong muốn, sở thích của gia đình mình để từ đó họ có 1 thiết kế phù hợp cho mỗi thành viên.

Ngoài ra tùy vào mức kinh tế của mỗi gia đình để chọn 1 loại nguyên liệu phù hợp vừa túi tiền và đúng giá trị mà nó mang lại.

6. Đơn vị thiết kế nội thất phòng bếp tại TPHCM uy tín

Xưởng chúng Tôi không gian rất rộng để thi công
Xưởng chúng Tôi không gian rất rộng để thi công

Chúng tôi với uy tín lâu năm trên thị trường, nhằm mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm nội thất chất lượng cao. Bạn cần tư vấn và báo giá Nội thất phòng bếp, nội thất phòng ngủ, sàn gỗ tự nhiên, sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ kỹ thuật, vui lòng liên hệ chúng tôi:

Tại sao nên chọn Chúng tôi là đơn vị cung cấp và lắp đặt?

 • Đội ngủ tư vấn kinh nghiệm, Tay nghề thợ trên 10 năm trong lĩnh vực trang trí nội thất.
 • Công ty rõ ràng, chế độ bảo hành tốt. Ngoài sàn gỗ Chúng tôi còn thi công cả các hạng mục nội thất trọn gói.
 • Nhà xưởng rộng, máy móc hiện đại.
 • Địa ngay trung tâm thành phố, thuận tiện lắp ráp bảo hành.
 • Giá thành cực kỳ hợp lý, chính sách hổ trợ vận chuyển linh hoạt.

Nội thất TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *