Nên chọn SÀN GỖ TỰ NHIÊN hay CÔNG NGHIỆP?

5/5 - (149 bình chọn)

Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp? Đâu là dòng sàn gỗ lý tưởng để lót cho sàn nhà của mình. Hôm nay, Sàn gỗ Toàn Thắng sẽ đưa ra những tiêu chí để làm nỗi bật các ưu và nhược điểm của mỗi loại. Từ đó chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn phù hợp cho gia đình mình:

Nên chọn SÀN GỖ TỰ NHIÊN hay CÔNG NGHIỆP?
Nên chọn SÀN GỖ TỰ NHIÊN hay CÔNG NGHIỆP?

Các tiêu chí để so sánh sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Tiêu chí 1: Cấu tạo của từng loại sàn gỗ hiện nay

Khi nói về ván gỗ ốp lát sàn nhà, việc hiểu về cấu tạo của từng loại sàn gỗ là rất quan trọng để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình. Dưới đây là một số điểm khác biệt về cấu tạo giữa ván gỗ tự nhiên và ván gỗ công nghiệp:

a. Cấu tạo cơ bản của sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là sản phẩm được lấy trực tiếp từ cây gỗ tự nhiên, thông qua quá trình chế biến và gia công một cách tự nhiên nhất có thể. Mang lại vẻ đẹp tự nhiên và độ bền cao. Mỗi tấm gỗ tự nhiên đều có đặc điểm riêng biệt về vân gỗ và màu sắc.

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên là gỗ thịt 100%
Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên là gỗ thịt 100%

b. Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có cấu trúc hoàn toàn khác biệt so với sàn gỗ tự nhiên. Thay vì sử dụng các tấm gỗ thịt từ thân cây, lớp cốt gỗ của sàn gỗ công nghiệp thường được tạo ra từ các vụn gỗ, cành cây, hoặc ngọn cây đã được nghiền thành bột. Sau đó, bột gỗ này sẽ được ép chặt lại dưới áp lực cao để tạo thành các tấm ván.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp HDF
Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp HDF

Cốt gỗ của sàn gỗ công nghiệp thường được kết dính bằng keo dính có độ bền cao. Thành phần này giúp tạo độ bền và độ cứng cho sản phẩm, đồng thời giữ cho các tấm gỗ được liên kết chặt chẽ với nhau. Nhờ vào quá trình sản xuất này, sàn gỗ công nghiệp thường có giá thành thấp hơn và có khả năng chịu ẩm tốt hơn so với sàn gỗ tự nhiên.

Tham khảo thêm: Sàn gỗ công nghiệp có bền không?

Tiêu chí 2: Tính thẩm mỹ

  • Về mặt thẩm mỹ, sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp là rất rõ ràng. Gỗ tự nhiên với màu sắc, vân gỗ được đặc trưng từng loại gỗ, trong mỗi loại gỗ thì tùy từng vùng miền, từng độ tuổi, và theo từng cây gỗ, mà mầu sắc, đường vân lại không giống nhau, đó là lý do tại sao không có hai tấm ván sàn gỗ tự nhiên giống hệt nhau. Điều đó tạo nên nét cuốn hút rất riêng, độc đáo, không nhàm chán, vẻ đẹp thiên nhiên có chiều sâu của của sàn gỗ tự nhiên.
Sàn gỗ tự nhiên có vân gỗ đa dạng không trùng lặp
Sàn gỗ tự nhiên có vân gỗ đa dạng không trùng lặp
  • Sàn gỗ công nghiệp các quy cách được sản xuất sẵn, làm giống vân gỗ tự nhiên, được in trên bề mặt sàn. Mặc dù về ngoại hình, một số sàn gỗ chất lượng cao có thể trông giống như gỗ thật, sự lặp lại là không thể tránh khỏi, vì tính độc đáo của một loại gỗ thật là không thể sao chép. Vì lý do này, tuy có sự đồng đều về mầu sắc, nhưng vẫn tạo cảm giác nhàm chán, không mấy thú vị khi quan sát.
Sàn gỗ công nghiệp hiện nay màu sắc cũng khá bắt mắt
Sàn gỗ công nghiệp hiện nay màu sắc cũng khá bắt mắt

Tiêu chí 3: Độ co ngót, giãn nở

Xét về độ co ngót và giãn nỡ thì gần như có phần nổi trội hơn cho sàn gỗ công nghiệp, nhiều người lựa chọn sàn gỗ công nghiệp đơn giản chỉ vì yếu tố này:

Sự ổn định của sàn gỗ tự nhiên thì không bằng sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn được khắc phục nếu lựa chọn đúng loại sàn gỗ, nhà cung cấp có uy tín, và cần một đội thi công lành nghề có kinh nghiệm.

Sàn gỗ tự nhiên bị phồng do bị ngập nước
Sàn gỗ tự nhiên có thể bị phồng do bị ngập nước

Sàn gỗ tự nhiên có thể luôn giữ sự ổn định nếu lựa chọn ván sàn đã được tẩm sấy kỹ lưỡng (độ ẩm <14%), một số nhà cung cấp tẩm sấy không kỹ, độ ẩm của gỗ từ 15% trở lên, sàn rất dễ bị co ngót trong quá trình sử dụng.

Sàn gỗ công nghiệp không bị giãn nỡ
Sàn gỗ công nghiệp không bị giãn nỡ

Một số sàn gỗ tự nhiên cao cấp như: sàn gỗ Giáng Hương, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Gõ Đỏ, sàn gỗ Căm Xe,..tính ổn định rất cao, đó cũng là lý do các loại sàn gỗ này luôn đứng đầu về sản lượng xuất ra thi trường.

Tiêu chí 4: Căn cứ tuổi thọ để chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Khi xem xét về tuổi thọ, sàn gỗ tự nhiên thường có tuổi thọ lâu hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

  • Sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại suốt cả đời của người sử dụng, với tuổi thọ trung bình từ 40 đến 80 năm trở lên nếu được bảo trì đúng cách. Ngay cả khi lớp bề mặt của sàn gỗ tự nhiên bị hỏng, nó vẫn có thể được chà nhám và hoàn thiện lại. Thậm chí, hầu hết các loại sàn gỗ tự nhiên có thể chịu được việc chà nhám tới 6-7 lần trước khi cần phải thay thế. Do đó, dễ nhận thấy rằng sàn gỗ tự nhiên thường có tuổi thọ lâu hơn so với sàn gỗ công nghiệp.
san go teak gia ty 11
Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên có thể lên tới cả trăm năm
  • Ngược lại, sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ tương đối ngắn hơn. Mặc dù có thể đạt được tuổi thọ lên đến 20 năm nếu sử dụng đúng cách, thực tế thường chỉ từ 5 đến 10 năm, với một số loại cao cấp hơn có thể đạt tới 10-15 năm. Sàn gỗ công nghiệp thường sẽ trải qua quá trình phai màu, bong tróc và vụn ra sau một thời gian do các chất keo kết dính không còn hiệu quả, dẫn đến việc thay thế là không thể tránh khỏi.
Sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao thì tuổi thọ có thể lên đến 20 năm
Sàn gỗ công nghiệp chất lượng cao thì tuổi thọ có thể lên đến 20 năm

Tham khảo thêm: Nên chọn sàn gỗ Căm xe Lào hay sàn gỗ gõ đỏ Nam Phi?

Tiêu chí 5: Thân thiện với môi trường

Sàn gỗ tự nhiên là 100% hữu cơ vì ván sàn được sản xuất từ các mảnh gỗ được xẻ nguyên thanh từ cây gỗ, không có phụ gia hay hóa chất độc hại.

Sàn gỗ tự nhiên hoàn toàn thân thiện với người sử dụng
Sàn gỗ tự nhiên hoàn toàn thân thiện với người sử dụng

Mặt khác, sàn gỗ công nghiệp là kết quả của việc trộn hỗn hợp các vật liệu bột gỗ và nhựa melamine khác nhau ở nhiệt độ và áp suất cao, vì vậy bản thân sàn không phải là hữu cơ.

Một phần rất nhỏ các hãng cung cấp sàn gỗ công nghiệp cao cấp tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp nghiêm ngặt, sản xuất sử dụng keo không chứa formaldehyde.

Sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu sẽ hạn chế các độc tố
Sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu sẽ hạn chế các độc tố

Phần lớn còn lại không có gì lạ khi các loại keo độc hại rẻ hơn có chứa formaldehyde và các vật liệu có hại khác có thể được sử dụng. Sau khi lắp đặt, các chất độc hai như vậy sẽ tiếp tục thải ra các chất độc hại vào không khí, ảnh hưởng và đe dọa sức khỏe của người sử dụng.

Tiêu chí 6: khả năng tái sử dụng

Sự khác biệt giữa khả năng tái sử dụng của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp là rất đáng chú ý.

  • Sàn gỗ công nghiệp: Thường gặp các vấn đề như bong lớp phủ bề mặt, ngấm nước và mục nát khi độ ẩm cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với nước, đặc biệt là ở những khu vực như bếp, nhà vệ sinh. Những sự cố này gần như không thể khắc phục mà cần phải thay mới toàn bộ tấm sàn gỗ. Tìm lại mã sản phẩm trùng khớp để thay thế có thể rất khó khăn do các mẫu mã thường được sản xuất liên tục, và mẫu mã cũ có thể đã ngừng sản xuất. Tuy nhiên, sàn gỗ công nghiệp ít gặp sự cố co ngót cong vênh nên ít cần phải bảo hành hoặc sửa chữa.
Sàn gỗ công nghiệp khi bị hỏng bề mặt thì không thể sửa chữa được
Sàn gỗ công nghiệp khi bị hỏng bề mặt thì không thể sửa chữa được
  • Sàn gỗ tự nhiên: Dễ bị dãn nở khi tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc bị ngập nước, gây ra hiện tượng cong vênh và phồng rộp. Trong trường hợp này, việc gọi nhà cung cấp ván sàn để bảo hành là cần thiết. Nếu muốn làm mới mặt sàn hoặc khắc phục trầy xước, bạn có thể tra nhám và sơn phủ lại. Tuy nhiên, nếu hư hỏng cục bộ, bạn cũng có thể tháo rời và thay thế các tấm ván riêng lẻ, dễ dàng hơn là sàn gỗ công nghiệp do có ít loại gỗ tự nhiên hơn và không có sự đa dạng mã sản phẩm như sàn gỗ công nghiệp.
Sàn gỗ tự nhiên có thể sơn mới lại sau nhiều năm sử dụng
Sàn gỗ tự nhiên có thể sơn mới lại sau nhiều năm sử dụng

Tiêu chí 7: Căn cứ vào giá thành để chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

  • Do nguồn nguyên liệu dần khan hiếm thời gian tái tạo lâu, cùng một số ưu điểm vượt trội của mình thì giá thành của sàn gỗ tự nhiên về mặt bằng chung cao hơn khá nhiều so với sàn gỗ công nghiệp.
  • Tuy nhiên với giá trị mà nó mang lại thì mức giá đó hoàn toàn hợp lý. Một số sàn gỗ công nghiệp cao cấp hiện tại giá cũng không hề thấp, thậm chí cao hơn một số loại gỗ tự nhiên, nhờ khắc phục được nhược điểm là chống được ẩm.
Sàn gỗ tự nhiên có giá cao gấp 2, gấp 3 lần sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ tự nhiên có giá cao gấp 2, gấp 3 lần sàn gỗ công nghiệp

Tham khảo thêm: nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa?

Điểm khác biệt sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Sau đây là những điểm khác biệt cơ bản để chúng ta dễ hình dung hơn để dùng loại ván gỗ sàn tự nhiên hay sàn công nghiệp:

ĐẶC TÍNHSÀN GỖ CÔNG NGHIỆPSÀN GỖ TỰ NHIÊN
Thi công– Hèm Khóa thông minh, không cần keo– Mộng âm dương truyền thống + keo
Độ dày– Có độ dày 8, 10 và 12mm– có độ dày 15, 17 và 20mm. Hoặc theo yêu cầu
Tuổi thợ– Độ bền 5 tới 20 năm.– Từ 10 – 80 năm trở lên
Thẩm mỹ– Đa dạng về mầu sắc mẫu mã, vân gỗ lặp đi lặp lại– Màu sắc tự nhiên của gỗ, vân gỗ độc đáo, mỗi thanh mỗi kiểu.
Tính năng– Chống ẩm hạn chế– Chịu nước, chịu ẩm rất tốt
Độ ổn định– Hạn chế được cong vênh, co ngót của gỗ– Có thể bị co giãn theo độ ẩm môi trường
Bảo quản– Dễ lau chùi, khó bám bẩn. Không được lau khăn nước, dễ gây phồng rộp sàn– Dễ lau chùi, có thể lau ẩm được, tuy nhiên hạn chế để tránh hiện tượng gỗ hút ẩm
Khả năng thay thế– Không sửa được nếu bị bong rộp bề mặt– Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị trầy xước
Thân thiện môi trường– Một số dòng sàn giá rẻ có thể chứa Formaldehyde gây hại cho sức khỏe.– 100% an toàn và thân thiện với sức khỏe người sử dụng
Giá thành– Thấp, thông thường từ 200,000 – 650,000đ/m2– Cao, Từ 600,000đ – 2.500.000đ/m2 
Bảng so sánh sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Ứng dụng của sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Vị trí lắp đặt và ứng dụng của sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả mức độ đi lại, độ ẩm và ánh sáng mặt trời.

  • Sàn gỗ tự nhiên: Thích hợp cho các phòng có ít sự đi lại như phòng ngủ và phòng ăn, nơi không có nhiều hoạt động. Tuy nhiên, nếu có sự đi lại nhiều hoặc nuôi động vật, sàn gỗ tự nhiên dễ bị xước và chầy. Nên tránh lắp đặt ở những nơi có độ ẩm cao như tầng hầm và nhà tắm. Ánh sáng mặt trời chiếu vào liên tục có thể làm sàn gỗ tự nhiên bạc màu theo thời gian.
Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng ở các phòng ngủ, phòng khách khô ráo
Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng ở các phòng ngủ, phòng khách khô ráo
  • Sàn gỗ công nghiệp: Có độ bền tốt và khó bị xước, phù hợp cho những nơi có sự đi lại nhiều như phòng khách và nhà hàng. Mặc dù có tính chống ẩm cao hơn so với gỗ tự nhiên, nhưng cũng không nên lắp đặt ở những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Bề mặt của sàn gỗ công nghiệp không bị bạc màu nhanh và khó phai khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nên có thể được lắp đặt ở những phòng có cửa kính to và rộng.
Sàn gỗ công nghiệp hạn chế tiếp xúc với nước
Sàn gỗ công nghiệp hạn chế tiếp xúc với nước

Tham khảo thêm: Nên chọn sàn nhựa dán keo hay sàn nhựa hèm khóa?

Kết luận nên chọn Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

Nếu bạn hạn chế về tài chính, sàn gỗ công nghiệp sẽ là lựa chọn phù hợp. Với mức giá dao động từ 250.000đ – 500.000đ/m2. Bạn có thể có một không gian nội thất hiện đại và sang trọng mà không cần phải bỏ ra chi phí lớn như khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên.

Sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn phổ biến hiện nay cho các gia đình trẻ
Sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn phổ biến hiện nay cho các gia đình trẻ

Tuy nhiên, nếu bạn không quá quan tâm đến vấn đề chi phí mà mong muốn sự đẳng cấp và quý phái, thì sàn gỗ tự nhiên chính là sự lựa chọn tốt nhất. Với đường vân gỗ tự nhiên sắc nét và tinh tế, nó có thể tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian và nâng tầm giá trị cho ngôi nhà của bạn.

Sàn gỗ tự nhiên ưa chuộng cho các căn biệt thự, Villa
Sàn gỗ tự nhiên ưa chuộng cho các căn biệt thự, Villa

Cả hai loại sàn đều có khả năng đáp ứng tiêu chí về tính bền bỉ, với tuổi thọ tối thiểu là 10 năm trong điều kiện sử dụng bình thường. Tuy nhiên, sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại lâu dài hơn nếu được bảo trì và chăm sóc đúng cách.

Nơi cung cấp sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp uy tín

Sàn gỗ Toàn Thắng là địa chỉ tin cậy để bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn các loại sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp chất lượng. Với địa chỉ Showroom tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên gia tư vấn tại đây, bạn sẽ nhận được sự tư vấn tốt nhất để chọn lựa loại sàn gỗ phù hợp nhất với nhu cầu và không gian của gia đình bạn.

Sàn gỗ Toàn Thắng có thâm niên trong ngành thi công sàn gỗ tự nhiên
Sàn gỗ Toàn Thắng có thâm niên trong ngành thi công sàn gỗ tự nhiên

Bên cạnh đó, nhà máy sản xuất của Sàn gỗ Toàn Thắng tại Tân Uyên, Bình Dương cung cấp các sản phẩm chất lượng, đa dạng và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng từ nhỏ lẻ đến xuất khẩu.

Nhiều công trình sàn gỗ công nghiệp chúng tôi đã thi công tại TPHCM
Nhiều công trình sàn gỗ công nghiệp chúng tôi đã thi công tại TPHCM

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon