Nên chọn SÀN GỖ TỰ NHIÊN hay CÔNG NGHIỆP?

5/5 - (5 bình chọn)

Hôm nay, Sàn gỗ Toàn Thắng sẽ đưa ra một vài tiêu chí để so sánh, làm nổi bật những ưu và nhược điểm của từng loại sàn về ngoại hình, độ bền, tuổi thọ, bảo trì và sửa chữa, và thân thiện với môi trường. Để khách hàng biết và lựa chọn Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp mỗi loại có 1 nét đẹp riêng
Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp mỗi loại có 1 nét đẹp riêng

1. Cấu tạo của từng loại sàn gỗ

Nhắc đến ván gỗ ốp lát, nhiều người sẽ nghĩ đến các loại ván tự nhiên và ván công nghiệp. Đây là hai vật liệu phổ biến nhất được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Mặc dù đều có điểm chung là được làm từ gỗ và có tính thẩm mỹ cao nhưng hai dòng sản phẩm này lại có sự khác biệt cả về cấu tạo lẫn những đặc điểm chuyên biệt. Chỉ nhìn vào bề mặt, nhiều người không phân biệt được hai vật liệu này. Cách để nhận biết tốt nhất là nhìn vào cấu tạo của chúng.

1.1 Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên

Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên là gỗ thịt 100%
Cấu tạo sàn gỗ tự nhiên là gỗ thịt 100%

Ván gỗ tự nhiên là vật liệu được cấu thành hoàn toàn từ gỗ thịt bởi các loại cây khác nhau được trồng trong các khu rừng nguyên sinh hoặc rừng trồng. Những cây gỗ sau khi đủ năm tuổi đạt độ cứng nhất định sẽ được khai thác. Sau đó, cắt xẻ thành các thanh ván có kích thước khác nhau. Các nhà sản xuất có thể cung ứng ra thị trường các loại sàn gỗ Solid hay còn gọi là gỗ thịt chỉ bao gồm một tấm gỗ xẻ liền khối duy nhất hoặc các loại sàn tự nhiên ghép thanh Engineered gồm nhiều lớp để cấu thành một tấm ván hoàn chỉnh.

1.2 Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo hoàn toàn khác biệt với sàn tự nhiên. Lớp cốt gỗ không được xẻ thành tấm từ thân gỗ chính mà chủ yếu nguyên liệu để sản xuất là các vụn gỗ, cành cây, ngọn được nghiền vụn thành bột. Sau đó, ép dưới áp lực cao thành dạng tấm. Ngoài thành phần gỗ, vật liệu này còn chứa một hàm lượng keo kết dính nhất định trong thành phần.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp
Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp

Cũng do được nghiền vụn thành bột mà tấm ván không có các đường vân tự nhiên như loại ván Solid/ Engineered. Để tạo tính thẩm mỹ cho ván công nghiệp, các nhà sản xuất phải sử dụng một lớp giấy in vân gỗ mỏng lên bề mặt. Bên dưới cũng được cấu tạo một lớp đáy bằng nhựa để cân bằng độ ẩm từ nền cho ván sàn.

2. Nên chọn Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

 • Đây là một câu hỏi mà ai đang sửa sang lại nhà cũng băn khoăn. Khi quyết định đầu tư cũng như quyết định xây dựng một căn nhà, việc phải quyết định lựa chọn một nguyên vật liệu phù hợp với từng hạng mục luôn là vấn đề đau đầu cho các nhà thiết kế và chủ nhà.
 • Việc lựa chọn vật liệu để lát sàn cũng không ngoại lệ, khi trên thị trường hiện đang khá đa dạng về chủng loại, mầu sắc và kích thước các vật liệu để làm sàn nhà.
 • Có nhiều loại sàn gỗ khác nhau nhưng nhìn chung thì có thể chia ra hai loại sàn gỗ chính đó là sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Chắc hẳn sẽ có sự phân vân khi lựa chọn sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp.

Tham khảo thêm: Sàn gỗ công nghiệp có bền không?

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay cũng gần giống và bền như gỗ tự nhiên
Sàn gỗ công nghiệp hiện nay cũng gần giống và bền như gỗ tự nhiên

3. Các tiêu chí để lựa chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

3.1 Tính thẩm mỹ

 • Về mặt thẩm mỹ, sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên và công nghiệp là rất rõ ràng. Gỗ tự nhiên với màu sắc, vân gỗ được đặc trưng từng loại gỗ, trong mỗi loại gỗ thì tùy từng vùng miền, từng độ tuổi, và theo từng cây gỗ, mà mầu sắc, đường vân lại không giống nhau, đó là lý do tại sao không có hai tấm ván sàn gỗ tự nhiên giống hệt nhau. Điều đó tạo nên nét cuốn hút rất riêng, độc đáo, không nhàm chán, vẻ đẹp thiên nhiên có chiều sâu của của sàn gỗ tự nhiên.
 • Sàn gỗ công nghiệp các quy cách được sản xuất sẵn, làm giống vân gỗ tự nhiên, được in trên bề mặt sàn. Mặc dù về ngoại hình, một số sàn gỗ chất lượng cao có thể trông giống như gỗ thật, sự lặp lại là không thể tránh khỏi, vì tính độc đáo của một loại gỗ thật là không thể sao chép. Vì lý do này, tuy có sự đồng đều về mầu sắc, nhưng vẫn tạo cảm giác nhàm chán, không mấy thú vị khi quan sát.

3.2 Độ co ngót, giãn nở

 • Xét về độ co ngót và giãn nỡ thì gần như có phần nổi trội hơn cho sàn gỗ công nghiệp, nhiều người lựa chọn sàn gỗ công nghiệp đơn giản chỉ vì yếu tố này.
 • Sự ổn định của sàn gỗ tự nhiên thì không bằng sàn gỗ công nghiệp, tuy nhiên điều này hoàn toàn được khắc phục nếu lựa chọn đúng loại sàn gỗ, nhà cung cấp có uy tín, và cần một đội thi công lành nghề có kinh nghiệm. 
 • Sàn gỗ tự nhiên có thể luôn giữ sự ổn định nếu lựa chọn ván sàn đã được tẩm sấy kỹ lưỡng (độ ẩm <14%), một số nhà cung cấp tẩm sấy không kỹ, độ ẩm của gỗ từ 15% trở lên, sàn rất dễ bị co ngót trong quá trình sử dụng.
 • Một số sàn gỗ tự nhiên cao cấp như: sàn gỗ Giáng Hương, sàn gỗ Chiu Liu, sàn gỗ Gõ Đỏ, sàn gỗ Căm Xe,..tính ổn định rất cao, đó cũng là lý do các loại sàn gỗ này luôn đứng đầu về sản lượng xuất ra thi trường.
san go cam xe 14
Sàn gỗ Tự nhiên rất cuốn hút

3.3 Căn cứ tuổi thọ để chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

 • Sàn gỗ công nghiệp có tuổi thọ tương đối ngắn so với sàn gỗ tự nhiên.
 • Người ta ước tính rằng trung bình sàn gỗ công nghiệp nếu sử dụng đúng cách tuổi thọ có thể lên đến 20 năm, và trên thực tế thì chỉ từ 5-10 năm, một số sàn cao cấp hơn thời gian có thể từ 10-15 năm. Do tuổi bền của sàn gỗ công nghiệp được nhờ các chất keo kết dính, sau thời gian, điều kiện môi trường các chất keo kết dính không còn hiệu quả nữa, dẫn đến các lớp không còn liên kết với nhau, sàn gỗ sẽ bị bong tróc và vụn ra gần như không thể khắc phục được, việc thay thế sàn mới là điều không thể tránh khỏi.
 • Mặt khác, sàn gỗ tự nhiên có thể tồn tại cả đời người (40-80 năm trở lên) nếu được bảo trì tốt. Sàn gỗ tự nhiên khi hỏng lớp bề mặt có thể được chà nhám và hoàn thiện lại. Hầu hết các sàn gỗ tự nhiên có thể được chà nhám tới 6-7 lần – Thật dễ dàng để thấy sàn gỗ tự nhiên dễ dàng tồn tại lâu hơn sàn gỗ công nghiệp.
san go teak gia ty 11
Tuổi thọ của sàn gỗ tự nhiên có thể lên tới cả trăm năm

3.4 Thân thiện với môi trường

 • Sàn gỗ tự nhiên là 100% hữu cơ vì ván sàn được sản xuất từ các mảnh gỗ được xẻ nguyên thanh từ cây gỗ, không có phụ gia hay hóa chất độc hại.
 • Mặt khác, sàn gỗ công nghiệp là kết quả của việc liên kết các vật liệu composite và nhựa melamine khác nhau ở nhiệt độ và áp suất cao – vì vậy bản thân sàn không phải là hữu cơ.
 • Một phần rất nhỏ các hãng cung cấp sàn gỗ công nghiệp cao cấp tuân thủ các tiêu chuẩn công nghiệp nghiêm ngặt, sản xuất sử dụng keo không chứa formaldehyd.
 • Phần lớn còn lại không có gì lạ khi các loại keo độc hại rẻ hơn có chứa formaldehyde và các vật liệu có hại khác có thể được sử dụng. Sau khi lắp đặt, các chất độc hai như vậy sẽ tiếp tục thải ra các chất độc hại vào không khí, ảnh hưởng và đe dọa sức khỏe của người sử dụng.

3.5 Bảo dưỡng, tái sử dụng

 • Việc phải bảo trì và sửa chữa sàn gỗ đều không ai mong muốn và rất khó chịu khi phải gặp sự cố này.
 • Các sự cố thường gặp ở sàn gỗ công nghiệp đó là sàn gỗ bị bong lớp phủ bề mặt, sàn bị ngấm nước và bị mục nát ra khi độ ẩm cao hoặc ngấm nước, đặc biệt là khu bếp, cửa nhà tắm, nhà vệ sinh, đây là những sự cố gần như không thể khắc phục mà phải thay mới sàn gỗ. Bạn sẽ rất may mắn khi bạn tìm được đúng mã sàn gỗ mà bạn đang sử dụng (điều này rất khó xảy ra khi sàn gỗ công nghiệp sản xuất liên tục các mẫu mã mới, mẫu mã cũ bạn sử dụng có thể đã ngừng sản xuất), còn không thì gần như phải thay mới hoàn toàn sàn gỗ mới đảm bảo tính thẩm mỹ của mặt sàn.
  Điểm mạnh của sàn gỗ công nghiệp là rất ít khi phải bảo hành sửa chữa lỗi co ngót cong vênh.
 • Mặt khác đối với sàn gỗ tự nhiên, khi độ ẩm lớn hay bị ngập nước mà chưa kịp xử lý, sàn rất dễ bị dãn nở, nếu bị bịt hết điểm thở của sàn sẽ gây ra hiện tượng cong vênh phồng rộp sàn. Để khắc phục điều này bạn cần gọi cho nhà cung cấp ván sàn đến bảo hành, không tự ý tháo dỡ hay sấy khô sàn đột ngột, điều này có thể làm thanh gỗ khô không đều gây cong sàn và khó có thể lắp lại được.
Sàn gỗ công nghiệp khi bị ngập nước, hay hỏng bề mặt gần như không thể sửa chữa được
Sàn gỗ công nghiệp khi bị ngập nước, hay hỏng bề mặt gần như không thể sửa chữa được
 • Khi sàn gỗ tự nhiên sau một thời gian dài sử dụng, nếu có hiện tượng trầy xước, hay muốn làm tươi mới mặt sàn có thể trà nhám và sơn phủ lại được, điều này là không thể làm được với sàn gỗ công nghiệp.
 • Nếu hư hỏng cục bộ, thì nó có thể được sửa chữa bằng cách loại bỏ và thay thế các tấm ván riêng lẻ, bạn rất dễ tìm sàn thay thế, đơn giản là vì rất ít loại gỗ hiện tại đang được làm sàn tự nhiên, không như sàn gỗ công nghiệp mỗi thương hiệu có rất nhiều mã sản phẩm khác nhau.
Sàn gỗ tự nhiên bị phồng do bị ngập nước
Sàn gỗ tự nhiên bị phồng do bị ngập nước

3.6 Căn cứ vào Giá thành để chọn sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

 • Do nguồn nguyên liệu dần khan hiếm thời gian tái tạo lâu, cùng một số ưu điểm vượt trội của mình thì giá thành của sàn gỗ tự nhiên về mặt bằng chung cao hơn khá nhiều so với sàn gỗ công nghiệp.
 • Tuy nhiên với giá trị mà nó mang lại thì mức giá đó hoàn toàn hợp lý. Một số sàn gỗ công nghiệp cao cấp hiện tại giá cũng không hề thấp, thậm chí cao hơn một số loại gỗ tự nhiên, nhờ khắc phục được nhược điểm là chống được ẩm.

Tham khảo thêm: nên chọn sàn gỗ hay sàn nhựa để làm cho căn hộ?

4. Bảng so sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Đặc tínhSàn gỗ công nghiệpSàn gỗ tự nhiên
Lắp đặt-Hèm Khóa- Lắp đặt trên nền nhà– Mộng âm dương- Trên nền nhà, hoặc trên khung xương
Độ dày – Có 2 độ dày cơ bản là 8 và 12mm– Có 2 độ dày cơ bản là 15 và 18mm – sàn gỗ tự nhiên dày và chịu lực tốt hơn.
Độ bền– Độ bền có thể lên tới 20 năm.- Càng dùng mầu càng xấu, dễ bong chóc các lớp– Từ 40 – 80 năm trở lên- Càng dùng càng bóng đẹp.
Mầu sắc, thẩm mỹ– Phong phú đa dạng về mầu sắc mẫu mã- Tính đồng nhất cao “trăm thanh như một”- Giả gỗ, hoa văn lặp đi lặp lại– Không đa dạng mầu sắc- Không trùng lặp về đường vân, không có hai thanh gỗ giống hệt nhau.- Gỗ thật, vân gỗ độc đáo.
Tính năng– Chịu nước, ẩm kém- Hạn chế được cong vênh, co ngót– Chịu nước, chịu ẩm rất tốt.- Có thể bị cong vênh co ngót theo độ ẩm và thời tiết nếu sàn chưa tẩm sấy kỹ.
Bảo dưỡng– Dễ lau chùi, khó bám bẩn- Không được lau ẩm quá hoặc để nước chảy ướt, dễ gây rộp sàn.– Dễ lau chùi, khó bám bẩn- Có thể lau ẩm được, tuy nhiên cần hạn chế để tránh hiện tượng gỗ dãn nở
Khả năng thay thế– Không sửa được nếu bị hỏng bề mặt.- Khó thay thế nếu mẫu đã hết trên thị trường.– Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị hỏng, trầy xước.- Khi thay thế, chỉ cần tìm ván đúng chủng loại gỗ đã sử dụng.
Thân thiện môi trường– Composite và nhựa melamine, keo, hóa chất.- Một số sàn kém chất lượng có thể chứa formaldehyd gây hại cho sức khỏe.– 100% hữu cơ- An toàn và thân thiện với sức khỏe con người.
Giá thành– Thấp- Thông thường từ 200,000 – 800,000đ/m2– Cao- Từ 600,000đ trở lên 
Các tiêu chí So sánh giữa hai loại sàn gỗ

5. Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay tự nhiên cho nhà ở?

Một câu hỏi cũng khiến nhiều người băn khoăn trong quá trình lựa chọn vật liệu lát sàn cho nhà ở đó là nên dùng loại ván gỗ sàn tự nhiên hay sàn công nghiệp thì tốt. Để chọn được vật liệu phù hợp người dùng nên căn cứ vào những tiêu chí nhất định.

 • Nếu như đề cao tiêu chí kinh phí, các loại gỗ công nghiệp sẽ là lựa chọn tiết kiệm chi phí cho ngôi nhà của bạn. Chỉ với khoảng giá dao động từ 250.000đ – 500.000đ/m2 là bạn đã có một không gian hiện đại và sang trọng cho cuộc sống tiện nghi rồi. Thay vì phải bỏ ra chi phí lên đến triệu đồng/m2 như các loại sàn tự nhiên.
 • Còn nếu chi phí không phải là vấn đề với gia đình bạn mà điều bạn quan tâm nhất là sự đẳng cấp, quý phái vật liệu đem lại thì không còn lựa chọn nào phù hợp hơn sàn gỗ tự nhiên. Những đường vân gỗ sắc nét, chân thực và tinh tế chính là điểm nhấn đem lại nét cuốn hút vương vấn cho người chiêm ngưỡng cũng giúp nâng tầm giá trị cho không gian.
Sàn gỗ công nghiệp rất bền nếu được sử dụng ở những nơi hạn chế nước
Sàn gỗ công nghiệp rất bền nếu được sử dụng ở những nơi hạn chế nước

Hoặc bạn đang tìm kiếm một vật liệu có tính bền bỉ thì hai loại vật liệu trên đều có thể đáp ứng được tiêu chí này. Với tuổi thọ tối thiểu 10 năm trong điều kiện sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, thậm chí lên đến 30 năm có thể đem lại cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời và dài lâu nhất.

6. Các vị trí tốt nhất đối với từng loại sàn

Ngoài giá, độ bền và khả năng sửa chữa thì bạn cũng cần xem xét đến vị trí tốt nhất và xấu nhất trong nhà đối với từng loại sàn.

Gỗ tự nhiênSàn gỗ tự nhiên vừa đẹp và có độ bền khá tốt, đặc biệt ở những phòng có ít sự đi lại như phòng ngủ và phòng ăn. Nhưng nếu bạn có nuôi động vật hay có nhiều sự đi đi lại lại, sàn gỗ tự nhiên sẽ dễ để lại vết xước và chầy theo thời gian. Tầng hầm và nhà tắm là nơi có độ ẩm cao cũng không tốt cho việc lắp đặt sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên, ở những nơi ánh sáng mặt trời chiếu liên tục lại khiến sàn gỗ loại này có thể bị bạc màu theo thời gian.
Gỗ công nghiệpVì sàn gỗ công nghiệp có độ bền tốt, khó bị xước, rách do động vật cào hay sự đi lại nhiều. Tuy loại gỗ này có tính chống ẩm cao hơn gỗ tự nhiên nhưng cũng không nên lắp đặt ở nơi thường xuyên bị ẩm trong nhà. Cũng vì có lớp bề mặt tốt, sàn gỗ công nghiệp không bị bạc màu nhanh và khó thấy vết phai màu khi bị ánh sáng chiếu như sàn gỗ tự nhiên, chính vì vậy có thể lắp đặt ở trong phòng có cửa kính to, rộng.

Ngôi nhà của bạn sẽ trông tuyệt vời hơn khi lắp đặt sàn gỗ, việc lắp đặt loại nào, sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp là quyền quyết định ở bạn. Xem qua ưu và nhược điểm, xét đến phong cách sống của bạn, nếu bạn có nuôi thú cưng trong nhà, có trẻ nhỏ và người đi lại nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Nếu ánh sáng chiếu vào trong nhà bạn nhiều, sàn gỗ tự nhiên sẽ dễ bị bạc màu do đây là sản phẩm thiên nhiên không phải nhân tạo, trong khi sàn gỗ công nghiệp có bề mặt chống tia UV tốt. Xem xét mọi yếu tố – và tận hưởng hơi ấm từ gỗ sẽ làm tăng giá trị thẩm mĩ và sức hút cho ngôi nhà của bạn.

Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng ngoài trời rất sang trọng và bền theo thời gian
Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng ngoài trời rất sang trọng và bền theo thời gian

7. Kết luận

Mặc dù khó so sánh, phân biệt và nhận biết được giá trị của hai loại sàn gỗ thông dụng trên, sự khác biệt giữa sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp trở nên khá rõ ràng khi được phân tích theo các yếu tố mà Sàn gỗ Toàn Thắng vừa nêu ra. Bạn cũng đã có căn cứ Nên chọn lát sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng cho phòng ngủ
Sàn gỗ tự nhiên được sử dụng cho phòng ngủ

Liên hệ ngay với chuyên gia của Chúng tôi để được tư vấn tốt nhất khi lựa chọn sàn gỗ phù hợp với giá đình bạn.

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9,  TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *