5+ loại keo dán sàn gỗ tự nhiên, công nghiệp chuyên dụng

5/5 - (119 bình chọn)

Hiện nay nhu cầu lót sàn gỗ rất phổ biến đến từng căn hộ. Để có 1 nền sàn gỗ chắc chắn đi đằm chân thì không thể thiếu keo dán sàn gỗ. Hôm nay Sàn gỗ Toàn Thắng sẽ tư vấn cho các bạn các loại keo dán sàn gỗ phổ biến hiện nay dùng cho từng loại gỗ.

Keo dán sàn gỗ có vai trò quan trọng trong chất lượng cuối cùng của sàn nhà
Keo dán sàn gỗ có vai trò quan trọng trong chất lượng cuối cùng của sàn nhà

Keo dán sàn gỗ là gì?

Keo dán sàn gỗ là chất có độ kết dính cao dùng để dán gỗ, các vật liệu ngành mộc, đặc biệt là Sàn gỗ. Chúng thường có thành phần hữu cơ, độ dính tốt nên sử dụng để thay thế những việc khoan đục, đóng đinh,…một cách thuận lợi và nhanh chóng.

Keo dán sàn gỗ được kết dính những thanh sàn gỗ lại với nhau
Keo dán sàn gỗ được kết dính những thanh sàn gỗ lại với nhau

Vì sao phải dùng keo để dán sàn gỗ?

Sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp khi được lát lên nền nhà đều cần phải sử dụng keo dán gỗ. Việc dán gỗ bằng keo gì sẽ do loại vật liệu quyết định.

Keo dán sàn gỗ giúp dán các chi tiết nhỏ ở gỗ tự nhiên, dán cạnh, dán viền, dán các tấm gỗ công nghiệp với nhau.

Keo dán gỗ phải đảm bảo gắn kết các thanh gỗ thật chắc chắn, không gây tổn hại khi sử dụng. Keo dán sàn gỗ là một trong những đồ gỗ chuyên dụng không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm mới.

Cách bôi keo lên sàn gỗ

 1. Bôi keo vào cạnh hèm khóa của sàn gỗ, để kết nối các tấm gỗ lại với nhau, cách này sử dụng phổ biến ở Việt Nam, để dễ dàng khắc phục khi gỗ giản nỡ. Các loại keo sử dụng chủ yếu là keo sữa, dạng chai, lọ, bịch để bôi trực tiếp lên thanh gỗ.
 2. Bôi keo trực tiếp lên mặt nền để liên kết tấm gỗ xuống nền, cách này chỉ áp dụng ở các nước phương Tây, gỗ ít giãn nở. Ứng dụng các loại keo thùng, 2 thành phần, epoxy.

Các loại keo dán sàn gỗ phổ biến hiện nay

Keo dán sàn gỗ tự nhiên

Trước hết chúng ta hãy tìm hiểu các loại keo dán sàn gỗ tự nhiên phải đảm bảo được khả năng chịu lực và tác động từ môi trường, nhưng đồng thời cũng không được gây ảnh hưởng tới gỗ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý tới yếu tố an toàn vì đa phần trong keo có chứa chất formaldehyde. Đây là một hợp chất hữu cơ dễ bay hơi, khi phát thải vượt quá ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên sức khỏe của con người.

Sử dụng các loại keo không độc hại để không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
Sử dụng các loại keo không độc hại để không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Keo dán gỗ Latex

Keo sữa latex là một loại keo dán PVA tổng hợp có chất lượng cao, độ bền tốt, dính được trên nhiều bề mặt. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn nổi bật với tính an toàn cao, chống cháy nổ. Keo sữa có màu trắng đục và thường được nhà sản xuất đóng gói dưới dạng bịch, thùng hoặc lon,…

Keo dán sàn gỗ dạng bịch ATM latex A135
Keo dán sàn gỗ dạng bịch ATM latex A135

Keo sữa atm thường được sử dụng để dán sàn gỗ tự nhiên. Chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng với độ bền hoàn hảo, độ kết dính cực tốt. Ngoài ra, keo chống thấm atm a135 còn an toàn với sức khỏe và người sử dụng khi dùng theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. 

Keo dán sàn gỗ tự nhiên thường được sử dụng trong dán đồ gỗ nội thất, đặc biệt là dùng để dán sàn gỗ tự nhiên, có tính an toàn cao, độ độc thấp đã được kiểm chứng chất lượng.

Keo dán cao cấp Titebond

Trên thực tế, Keo dán sàn gỗ tự nhiên Titebond được ưa thích hơn 6 đến 1 so với thương hiệu hàng đầu tiếp theo. Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được liên quan đến sự khác biệt chính giữa keo dán gỗ Titebond Original, Titebond II Premium và Titebond III Ultimate.

Keo dán sàn gỗ dạng chai Titebond
Keo dán sàn gỗ dạng chai Titebond

Ưu điểm

 • Thời gian chờ từ 10-30 phút, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của sàn gỗ;
 • An toàn cho sức khỏe;
 • Có khả năng chống cháy, chống nước loại II;
 • Có thẻ làm sạch bằng nước;
 • Vòi phun không bị bón cục, tắc nghẽn
 • Thích hợp cho tần số vô tuyến (RF) và Hệ thống dán ép nóng.

Nhược điểm

 • Không thích hợp khi dùng trong điều kiện nhiệt độ thấp, dưới 55 ° F;
 • Khi khô đẻ lại vết vàng mờ;
 • Có thể phải chờ 24 giờ để liên kết đủ độ bền.
 • Chi phí cao hơn các loại keo sửa.

Keo dán đa năng X’traseal X’bond

Keo dán sàn gỗ đa năng X’traseal X’bond là loại keo có chất dính dán tiếp điểm mà không bị chảy lăn xuống khi dán mặt thẳng đứng. Được dùng hầu hết các vật liệu xây dựng gồm gỗ, ván thạch cao, ván ghép, vữa hồ, keo dán nhôm alu, sắt mã kẽm, thép, bê-tông, tấm fibro, tấm ván ô sàn và tường. X’bond cũng có thể tin cậy khi sử dụng cho xốp polysterene và mặt sau gương.

Keo dán sàn gỗ dạng chai Xbond
Keo dán sàn gỗ dạng chai Xbond

Đặc tính Keo dán đa năng X’traseal X’bond  :

 • Sử dụng dễ dàng
 • Độ bám dính cao
 • Thời gian khô nhanh
 • Khả năng chống nước tốt
 • Chi phí sử dụng thấp

Các loại keo dán sàn gỗ trực tiếp xuống nền nhà

Sử dụng keo dán loại này ít sử dụng ở các nước có khi hậu thay đổi theo mùa, vì gỗ có tính chất giãn nở, dễ bị bong khi dán trực tiếp.

Dùng keo chuyên dụng bôi keo trực tiếp lên nền nhà
Dùng keo chuyên dụng bôi keo trực tiếp lên nền nhà
 • Keo dán gỗ PVA (Polyvinyl Acetate):

Đây là một loại polymer tổng hợp dành cho các vật liệu xốp, giấy, gỗ, vải; có thể pha với nước để có độ đặc tùy theo mục đích sử dụng. Vì thế PVA khá linh hoạt. Bên cạnh đó, loại keo này ít mùi, không có bọt. Sau khi mua về có thể sử dụng ngay mà không cần pha trộn. Keo thừa có thể sử dụng cho các lần sau, nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ không quá 40 độ C. Keo PVA đòi hỏi phải dùng lực ghép hai thành phần cần dán với nhau trong thời gian đầu khi keo chưa khô và yêu cầu bề mặt không có bụi bẩn. 

 • Keo CA (Cyanoacrylates):

Loại keo này khô rất nhanh, chỉ cần khoảng 1 phút. Với những loại gỗ khó bám dính cũng có thể ứng dụng keo CA; keo ít mùi và chịu nhiệt tốt. Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm thuộc dạng keo CA với tỷ lệ khác nhau. Tùy vào nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 • Keo Epoxy:
Keo dán sàn gỗ dạng 2 thành phần
Keo dán sàn gỗ dạng 2 thành phần

Loại keo dán gỗ này còn có tên gọi khác là AB. Đây là loại keo có tính chất kết dính rất tốt, chịu được nhiệt độ cao và không bị nấm mốc với đặc tính làm đầy cao. Ngoài dán gỗ, keo epoxy còn có thể dán các chất liệu khác như gạch, đá. Loại keo này không yêu cầu dùng lực ép hai mặt cần dán như keo PVA. Mặc dù có tính kết dính mạnh nhưng không nên sử dụng trong những trường hợp hay phải chịu va đập hay rung vì chúng giòn, dễ vỡ. Trong những ứng dụng này thì keo PVA, keo gốc polyurethane sẽ phù hợp vì có độ dai tốt hơn.

 • Keo nhựa PU (Polyurethane):

Loại keo dán gỗ này được đánh giá cao bởi khả năng chống dính, chống thấm nước, chống ăn mòn và tương đối an toàn. Keo dán gốc PU có thể liên kết hầu hết mọi vật liệu với gỗ, rất thích hợp cho những khu vực tiếp xúc với nước. Độ bám dính tốt, không bị giảm cường độ liên kết trong bất kỳ tình huống nào, thậm chí còn được sử dụng trong lĩnh vực hàng hải.

Keo dán sàn gỗ công nghiệp

Việc sử dụng keo dán sàn gỗ công nghiệp là không cần thiết?

Các loại sàn gỗ công nghiệp chất lượng đều sử dụng hệ thống hèm khóa liên kết để khớp nối các tấm ván. Chỉ có một vài loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, kém chất lượng mới sử dụng keo dán sàn gỗ công nghiệp để gắn các tấm ván với nhau trong quá trình thi công sàn gỗ.

Có một số trường hợp đặc biệt, như sử dụng ván sàn để ốp cầu thang, ốp vách trang trí hay những hạng mục khác, phụ kiện lắp đặt sàn gỗ công nghiệp không để đáp ứng được nhu cầu thì sẽ phải cần dùng tới keo dán sàn gỗ công nghiệp. Lúc đó sẽ cần xét xem dán sàn gỗ cùng vật liệu gì, ở môi trường nào, đặc điểm sử dụng sau khi hoàn thiện ra sao,…để lựa chọn loại keo phù hợp.

Có thể thấy, việc phát triển hèm khóa cho các sản phẩm sàn gỗ công nghiệp không dùng keo là một giải pháp thông minh, tiết kiệm chi phí, thời gian và an toàn cho sức khỏe.

Tham khảo thêm: keo chuyên dụng dán sàn nhựa giả gỗ

Lưu ý khi sử dụng keo dán sàn gỗ

Mỗi loại keo dán gỗ đều có những tính chất khác nhau, thích hợp với những kiểu môi trường, ứng dụng và vật liệu nhất định. Chính vì thế, trước khi mua cần xác định rõ về mục đích sử dụng, tính chất môi trường để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Dùng keo dán gỗ cần có những lưu ý để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Bạn hãy ghi nhớ vào những điều sau nhé!

– Vệ sinh đầu phun keo sau khi sử dụng vì chúng dễ bị vón cục, dính lại khó sử dụng cho lần sau;

– Hầu hết keo dán gỗ sẽ mất hiệu lực sau 12 tháng khi hết hạn sử dụng, có loại để được lâu hơn thì có thể 24 tháng;

– Luôn đeo găng tay khi sử dụng keo dính gỗ vì chúng có độ dính cao dễ bị dính vào tay

– Nếu bị dính keo hãy tham khảo cách loại bỏ ở phần hướng dẫn của sản phẩm. Nếu bị dính vào mắt nên đến ngay cơ sở y tế

Tham khảo thêm: Cách sửa chửa sàn gỗ khi bị bong rộp

Nơi cung cấp và lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp tại TPHCM

Sàn gỗ Toàn Thắng với uy tín, kinh nghiệm thi công sàn gỗ tại TPHCM, Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những giá trị cao nhất từ sản phẩm sàn gỗ và những hạng mục nội thất khác.

Sàn gỗ Toàn Thắng có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp và lắp đặt sàn gỗ
Sàn gỗ Toàn Thắng có kinh nghiệm lâu năm trong việc cung cấp và lắp đặt sàn gỗ

SÀN GỖ TOÀN THẮNG
-Showroom: 90 Đường số 13, P. Phước Bình, Q.9, TPHCM.
-Hotline: 0901.242.777
-Nhà máy: Tân Uyên, Bình Dương.
-Email: toanthangfloor@gmail.com

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon