Ngày vía Thần Tài nên làm gì để thu hút tài lộc, may mắn? 

4.9/5 - (193 bình chọn)

Theo phong tục của người Việt từ xưa đến nay, ngày vía Thần Tài là một dịp “đẹp” để sắm vàng với quan niệm có thể thu hút tài lộc, đem lại may mắn cho cả năm. Đây là một thói quen của hầu hết người dân Việt Nam, dần đã trở thành một hành động quen thuộc được lưu giữ qua nhiều đời.

Ngày vía Thần Tài được diễn ra vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch
Ngày vía Thần Tài được diễn ra vào mồng 10 tháng Giêng âm lịch

Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài, còn được biết đến dưới cái tên “Lễ vía Thần Tài”, là một sự kiện tôn giáo và văn hóa truyền thống quan trọng tại Việt Nam. Thông thường, ngày này diễn ra vào ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. 

Thần Tài, hay còn gọi là Thổ Địa, Thổ Phủ, Thổ Công, Thổ Thần, được coi là vị thần phù trợ cho sự giàu có và thịnh vượng. Vì vậy, việc tụ tập để tưởng nhớ và tôn vinh Thần Tài được coi là biểu thị của hy vọng về sự thịnh vượng, may mắn và thành công trong năm mới.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài là gì?

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ truyền thống cúng Thổ Địa ở Việt Nam, nhưng sau này đã được mở rộng và kết hợp với phong tục từ Trung Quốc. 

Theo truyền thống Trung Quốc, Thần Tài – hay còn gọi là Thổ Công – là vị thần phụ trách về tài lộc và may mắn. Trong khi đó, tại Việt Nam, Thần Tài được coi như một hình thức của thần Thổ Địa, người bảo vệ đất đai và con người sống trên đó.

Vía Thần Tài được người dân Việt lưu truyền từ bao đời nay
Vía Thần Tài được người dân Việt lưu truyền từ bao đời nay

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài nằm ở việc người dân cảm ơn Thần Tài đã mang lại may mắn và thịnh vượng trong suốt năm qua, đồng thời cầu xin cho năm mới tràn đầy sự giàu có và thành công. Việc này giúp khẳng định tình cảm biết ơn và tôn trọng những vị thần đã ban phước lên cuộc sống của họ.

Nên làm gì trong ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn?

Vào ngày vía Thần Tài, mỗi gia đình sẽ có những hoạt động khác nhau nhằm cầu phúc cũng như tài lộc, may mắn về cho gia đình. Dưới đây là một số việc phổ biến được nhiều người áp dụng nhất.

Đi mua vàng

Ngày vía Thần Tài, nhiều người thường đi mua vàng với niềm tin rằng đây sẽ là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Vàng được coi là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực, vì vậy việc mua vàng vào ngày này được coi là một cách thu hút tài lộc vào nhà.

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài nhằm thu hút tài lộc
Mua vàng trong ngày vía Thần Tài nhằm thu hút tài lộc

Cúng vía Thần Tài

Nghi lễ cúng vía Thần Tài cũng là một phần không thể thiếu trong ngày này. Người ta thường chuẩn bị các món ăn ngon, rượu mạnh, trái cây và vàng mã để dâng lên Thần Tài. Quá trình cúng bái không chỉ là biểu hiện sự tôn trọng vị thần, mà còn là dịp để người dân cầu xin may mắn và thịnh vượng.

Xem thêm: Cách bày trí bàn thờ Thần Tài để thu hút tài lộc

Mua đồ phong thủy

Nhiều người cũng lựa chọn mua đồ phong thủy vào ngày vía Thần Tài như biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Các vật phẩm phong thủy, như tượng Phật, hồ lô, tiền đồng, cây lưỡi hổ,… đều mang ý nghĩa tốt lành và thu hút tài lộc.

Nhiều người còn mua sắm thêm các vật phẩm thờ cúng phong thủy để cầu mong thu hút tài lộc về cho gia đình
Nhiều người còn mua sắm thêm các vật phẩm thờ cúng phong thủy để cầu mong thu hút tài lộc về cho gia đình

Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Trước ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình thường lau dọn bàn thờ Thần Tài để chuẩn bị cho lễ cúng. Việc này không chỉ phản ánh sự tôn trọng vị thần mà còn được coi là cách để thu hút may mắn và thịnh vượng.

Sắm sửa lễ vật cúng Thần Tài

Chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài cũng là một hoạt động quan trọng. Lễ vật thường bao gồm các loại trái cây, đồ ăn ngon, vàng mã và nhiều hơn thế. Việc cẩn thận chuẩn bị các lễ vật này không chỉ là biểu hiện sự tôn trọng vị thần, mà còn là cách để cầu xin sự may mắn và thịnh vượng.

Lời kết

Ngày vía Thần Tài không chỉ là dịp để tôn vinh và thể hiện lòng biết ơn đối với Thần Tài, mà còn là thời điểm mà mọi người cầu xin may mắn và thịnh vượng cho năm mới. 

Các hoạt động như mua vàng, cúng vía, mua đồ phong thủy, lau dọn bàn thờ và chuẩn bị lễ vật cúng Thần Tài đều giúp mọi người nắm bắt được cơ hội để cầu xin những điều tốt lành nhất.

Để không gian thờ trở nên chỉn chu, trang nghiêm thì việc lựa chọn bàn thờ Thần Tài là một yếu tố vô cùng quan trọng. Tại Nội thất Toàn Thắng, chúng tôi luôn có sẵn những mẫu bàn thờ gỗ đẹp, chất lượng với giá thành tốt nhất thị trường. Liên hệ qua ngay hotline 0901.242.777 để được chúng tôi hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất.

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon