Có nên sử dụng bàn thờ cũ không? Cách xử lý bàn thờ cũ

5/5 - (140 bình chọn)

Câu hỏi có nên sử dụng bàn thờ cũ không là một thắc mắc của rất nhiều người. Tình hình kinh tế khó khăn khiến nhiều gia đình không thể mua bàn thờ mới. Hoặc đôi khi gia đình đã mua một bàn thờ mới nhưng sau đó phát hiện ra rằng nó không phù hợp với không gian hoặc phong thủy của ngôi nhà, họ có thể cân nhắc tiếp tục sử dụng bàn thờ cũ.

Nhiều người băn khoăn vấn đề có nên sử dụng bàn thờ cũ hay không
Nhiều người băn khoăn vấn đề có nên sử dụng bàn thờ cũ hay không

Nguyên nhân có bàn thờ cũ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc một gia đình có bàn thờ cũ. Một trong số đó phải kể đến:

  • Sự hao mòn theo thời gian: Bàn thờ khi sử dụng lâu năm có thể bị cũ kỹ, mối mọt, bong sơn, và cong vênh. Khi đạt tới trạng thái này, bàn thờ không còn khả năng sử dụng và gia chủ cần mua cái mới.
  • Chuyển nhà: Khi gia đình chuyển đến một nơi ở mới, có thể gặp phải tình huống phải sử dụng bàn thờ cũ của người thuê trước hoặc bàn thờ cũ của gia đình. Trong trường hợp này, việc dùng bàn thờ cũ hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc của bàn thờ, lịch sử thờ cúng của gia đình cũ, và chất lượng bàn thờ.
  • Mua nhầm kích thước hoặc màu sắc: Có trường hợp gia chủ mua bàn thờ mới nhưng không đo đạc cẩn thận từ trước hoặc màu sắc không hợp phong thủy, dẫn đến việc phải thay bàn thờ cũ.
  • Muốn cải tiến: Gia đình muốn thay đổi bàn thờ cũ để có một cái mới đẹp hơn, tốt hơn và phù hợp với nhu cầu thờ phụng hiện tại của gia đình.
Khi chuyển nhà thì bàn thờ cũ không còn phù hợp với không gian nhà mới
Khi chuyển nhà thì bàn thờ cũ không còn phù hợp với không gian nhà mới

Trên cơ bản, việc có bàn thờ cũ trong gia đình là do nhiều yếu tố khác nhau, từ thời gian, yếu tố phong thủy, đến lựa chọn cá nhân và thay đổi trong hoàn cảnh gia đình.

Xem thêm: Kích thước bàn thờ thế nào mới chuẩn lỗ ban?

Giải đáp có nên sử dụng bàn thờ cũ không?

Nếu bàn thờ cũ của bạn đã bị hỏng hoặc hao mòn nghiêm trọng, việc mua một cái mới có thể là lựa chọn tốt nhất. Ngược lại, nếu bàn thờ còn mới và chỉ có vấn đề nhỏ như màu sắc không phù hợp hoặc kích thước không đúng, có thể bạn chỉ cần điều chỉnh hoặc sửa chữa nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đã chuyển đến một nơi ở mới và tìm thấy một bàn thờ cũ ở đó, quyết định có nên sử dụng bàn thờ cũ hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào quan điểm và tín ngưỡng cá nhân của bạn. Nếu bạn không chắc chắn, có thể nên tham vấn với một người thông thái hoặc chuyên gia về văn hóa và tôn giáo của bạn.

Gia chủ hoàn toàn sử dụng lại bàn thờ cũ nếu như bàn thờ vẫn còn tốt và không ảnh hưởng tới quan niệm tâm linh và phong thủy trong gia đình
Gia chủ hoàn toàn sử dụng lại bàn thờ cũ nếu như bàn thờ vẫn còn tốt và không ảnh hưởng tới quan niệm tâm linh và phong thủy trong gia đình

Các cách xử lý bàn thờ cũ

Dưới đây là một số cách xử lý bàn thờ cũ mà bạn có thể tham khảo. Cần nhớ rằng tất cả các gợi ý này đều phụ thuộc vào tình huống cụ thể của bạn và quan điểm cá nhân về tôn giáo và văn hóa.

Trường hợp bàn thờ quá cũ và không thể sử dụng

Nếu bàn thờ của bạn đã được sử dụng lâu năm và bị hỏng, hao mòn, mối mọt, bong sơn, bạn có thể cần bỏ bàn thờ cũ này để mua cái mới. Vì bàn thờ gia tiên là nơi bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với bề trên, nên dựa trên một số quan niệm phong thủy, việc sử dụng bàn thờ quá cũ cũng là điều không tốt.

Đốt bàn thờ cũ

Theo các nguồn đã nêu, đốt bàn thờ cũ là một phương pháp xử lý phù hợp nhất. Điều này phù hợp với quan niệm truyền thống rằng mọi thứ sinh ra từ cát bụi sẽ trở lại cát bụi. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cân nhắc đến các quan điểm và tín ngưỡng cá nhân, cũng như văn hóa và tôn giáo cụ thể của mình khi xử lý bàn thờ cũ.

Sử dụng lại bàn thờ cũ

Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn sử dụng lại bàn thờ cũ. Điều này đặc biệt phổ biến khi bạn chuyển đến nơi ở mới và tìm thấy một bàn thờ cũ ở đó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này có thể phụ thuộc vào các quan điểm và tín ngưỡng cụ thể của bạn, cũng như văn hóa và tôn giáo của bạn.

Việc có sử dụng bàn thờ cũ hay không còn tùy vào quan điểm của gia chủ
Việc có sử dụng bàn thờ cũ hay không còn tùy vào quan điểm của gia chủ

Lời kết

Qua thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết có nên sử dụng bàn thờ cũ hay không cũng như cách xử lý đúng đắn. Nhìn chung, quan trọng nhất là việc xử lý bàn thờ cũ phải tôn trọng và phù hợp với tín ngưỡng và văn hóa của bạn, đồng thời cũng cần xem xét sự thoải mái và an tâm của bạn và gia đình. Chúng ta không nên quá áp đặt những thủ tục xa xưa vào thời nay vì đôi khi chúng không còn phù hợp nữa.

Nội thất Toàn Thắng cung cấp, lắp đặt phòng thờ chuyên nghiệp
Nội thất Toàn Thắng cung cấp, lắp đặt phòng thờ chuyên nghiệp

Sau khi xử lý bàn thờ cũ và bạn đang tìm mua một chiếc bàn thờ mới phù hợp hơn, hãy liên hệ với Nội thất Toàn Thắng ngay hôm nay qua hotline 0901.242.777 – 0926.242.777 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Sàn Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icon icon