Có nên để Bàn thờ Thần Tài có 4 ông hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Ngoài việc thờ cúng Thần Tài và Thổ Địa trong cùng một bàn thờ thì nhiều gia đình Việt hiện nay còn lập bàn thờ Thần Tài có 4 ông. Đây là loại bàn thờ có ý nghĩa khá đặc biệt và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cùng Nội thất Toàn Thắng theo dõi bài viết sau đây để tìm hiểu cụ thể hơn về loại bàn thờ này nhé.

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông hiện nay được khá nhiều gia đình kinh doanh thờ
Bàn thờ Thần Tài có 4 ông hiện nay được khá nhiều gia đình kinh doanh thờ

Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài có 4 ông trong phong thủy

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông thường là một loại bàn thờ được bắt gặp nhiều nhất trong các gia đình có hoạt động kinh doanh, buôn bán hoặc tại các cửa hàng thương mại lớn. Theo đó, trên bàn thờ sẽ có 2 tượng Thần Tài và 2 tượng Thổ Địa. 

Trong đó, Thần Tài là vị thần tượng trưng cho may mắn và tài lộc, còn Thổ Địa là vị thần chuyên cai quản chuyện đất đai ở địa giới. Người ta thờ Thần Tài, Thổ Địa với cầu mong an cư lạc nghiệp. 

Điểm đặc biệt của loại bàn thờ này đó chính là số lượng tượng Thần Tài và Thổ Địa sẽ nhiều hơn gấp đôi so với bàn thờ thông thường. Theo đó, ý nghĩa lớn nhất của bàn thờ này đó là cầu mong tài lộc, sung túc và đủ đầy hơn. 

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông mang ý nghĩa cầu mong may mắn và thu hút tài lộc
Bàn thờ Thần Tài có 4 ông mang ý nghĩa cầu mong may mắn và thu hút tài lộc

Đặc biệt đối với những gia đình kinh doanh, những cửa hàng lớn thì càng có nhu cầu cao hơn về những vấn đề tâm linh để thu hút tài lộc. Do đó, loại bàn thờ Thần Tài có 4 ông thường hay được sử dụng tại các nơi này.

Có nên để Bàn thờ Thần Tài có 4 ông hay không?

Để trả lời cho câu hỏi “Có nên để Bàn thờ Thần Tài có 4 ông hay không?” thì gia chủ hãy đảm bảo xem có chuyên tâm thờ phụng, cúng kiếng thành tâm không?

Bởi ông bà có dạy rằng “Phật tại tâm”, tâm tốt thì đi đâu, ở đâu cũng có thần Phật phù hộ.

Bài trí theo kiểu mỗi bên là 2 ông Thần Tài và 2 ông Thổ Địa xếp song song nhau
Bài trí theo kiểu mỗi bên là 2 ông Thần Tài và 2 ông Thổ Địa xếp song song nhau

Vì vậy, việc thờ 2 ông, 3 ông hay 4 ông trên bàn thờ không đặt nặng quá nhiều về nguyên tắc cũng như tính bắt buộc. Mà là tùy vào tấm lòng, điều kiện, diện tích nơi thờ cúng mà gia chủ có thể chọn thờ 3 ông hay 4 ông.

Để yên tâm hơn, Chúng ta có thể tham khảo các chuyên gia phong thủy, những người có kinh nghiệm trong thờ cúng để chọn cho mình cách thờ cúng phù hợp nhất.

Kích thước của bàn thờ Thần Tài có 4 ông

Đối với loại bàn thờ Thần Tài có 4 ông thì sẽ phải chọn loại tương đối lớn vì trên bàn thờ cần không gian để chứa đủ tượng của 4 ông. Do đó, khi chọn mua gia chủ cần cân nhắc cẩn thận về kích thước của bàn thờ. 

Sau đây, Nội thất Toàn Thắng sẽ gợi ý cho bạn một số kích thước bàn thờ phù hợp nhất sử dụng cho 4 ông:

 • Bàn thờ Thần Tài loại có 2 mái chùa: Chiều ngang 48cm x Chiều sâu 56cm x Chiều cao 99cm. 
 • Bàn thờ Thần Tài loại có 3 mái chùa: Chiều ngang 61cm x Chiều sâu 56cm x Chiều cao 99cm. 
 • Bàn thờ Thần Tài loại mái bằng:  Chiều ngang 48cm x Chiều sâu 56cm x Chiều cao 99cm. 
Bàn thờ có 2 mái chùa nên chọn kích thước là Chiều ngang 48cm x Chiều sâu 56cm x Chiều cao 99cm
Bàn thờ có 2 mái chùa nên chọn kích thước là Chiều ngang 48cm x Chiều sâu 56cm x Chiều cao 99cm

Bên cạnh đó, căn cứ vào diện tích không gian thờ cúng và nhu cầu riêng biệt mà gia chủ có thể lựa chọn các kích thước bàn thờ sao cho phù hợp nhất.

Cách bài trí cho bàn thờ thần tài có 4 ông hợp phong thủy

Bàn thờ Thần Tài có 4 ông là một loại bàn thờ mang giá trị tâm linh rất lớn. Tuy nhiên, để đạt được những giá trị tâm linh này còn phụ thuộc rất nhiều vào cách bày trí cho bàn thờ. 

Bài trí theo kiểu mỗi bên là 2 ông Thần Tài và 2 ông Thổ Địa xếp song song nhau
Bài trí theo kiểu mỗi bên là 2 ông Thần Tài và 2 ông Thổ Địa xếp song song nhau

Trong đó, khi thực hiện bài trí bàn thờ, gia chủ cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản sau đây: 

 • Khi chọn vị trí đặt bàn thờ thì nên chọn nơi thoáng mát, sạch sẽ và có ánh sáng thích hợp trong nhà. Không được đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi u ám, ẩm ướt sẽ làm mất đi may mắn, tài lộc và đem đến nhiều vận rủi. 
 • Trường hợp đặt bàn thờ ở nơi làm việc thì nên đặt hơi chếch sang trái hoặc sang phải, hướng ra cửa chính nhằm đón những may mắn và thuận lợi trong công việc. 
 • Khi sắp xếp tượng của 4 ông thì nên chú ý đặt 4 ông sao cho ngang hàng nhau. Sẽ chia thành 2 bên, mỗi bên có 2 ông. Tùy theo quan niệm của từng người thì cách sắp xếp có thể khác nhau. Chẳng hạn có thể xếp 2 ông Thổ Địa phía trước 2 ông Thần Tài hoặc xếp 2 ông Thổ Địa vào một hàng dọc và 2 ông Thần tài vào một hàng dọc. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách bày trí bàn thờ Thần Tài theo chuẩn phong thủy, thu hút tài lộc

Lưu ý khi đặt bàn thờ Thần Tài có 4 ông

Để việc bài trí bàn thờ Thần Tài có 4 ông đúng chuẩn phong thủy nhất và thu hút được nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình thì cần lưu ý một số chi tiết như sau:

Nơi đặt bàn thờ Thần tài Thổ địa rất quan trọng
Nơi đặt bàn thờ Thần tài Thổ địa rất quan trọng
 • Không được đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi không sạch sẽ như gần hoặc đối diện nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ. 
 • Không đặt bàn thờ ở những nơi quá ồn ào và tấp nập, điều này sẽ làm giảm đi sự trang nghiêm của thờ cúng. 
 • Khi bố trí tượng của 4 ông thì nên căn chỉnh sao cho thẳng hàng và song song với nhau, không nên để các bức tượng bị lệch, bị so le. 
 • Các vật phẩm thờ cúng khác như bát hương, đèn, nhang, lọ hoa, đĩa trái cây,… cũng nên xếp gọn gàng và theo một trật tự nhất định. 
 • Khi lựa chọn kích thước bàn thờ thì nên chọn theo kích thước Lỗ Ban, đồng thời hãy chọn những con số đẹp, có ý nghĩa để làm kích thước.
Bàn thờ Toàn Thắng là nơi cung cấp nhiều mẫu bàn thờ Thần Tài và vật phẩm phong thủy
Bàn thờ Toàn Thắng là nơi cung cấp nhiều mẫu bàn thờ Thần Tài và vật phẩm phong thủy

Trên đây là toàn bộ nội dung xoay quanh bàn thờ Thần Tài có 4 ông mà Nội thất Toàn Thắng muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ là một nguồn thông tin bổ ích giúp bạn hiểu thêm về các tín ngưỡng thờ cúng lâu đời này. 

Gọi ngay cho Nội thất Toàn Thắng qua số hotline 0901.242.777 để nhận được tư vấn kích thước bàn thờ Thần Tài chuẩn Lỗ Ban miễn phí, đồng thời được giới thiệu các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Tác giả Đình Huế

Avatar of Đình Huế"Tôi là CEO (Người điều hành) tại Gỗ Toàn Thắng. Với sự nỗ lực không ngừng nghĩ suốt 20 năm, hiện nay đã đưa vị trí của Doanh nghiệp lên 1 vị trí cao mới trong lĩnh vực thiết kế và thi công nội thất. Hiện nay, Chúng tôi dần hoàn thiện mình, mang đến cho quý khách hàng những sự tin tưởng vững bền nhất"
Linkedin | Facebook Twitter Gravatar

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *