Bàn thờ gia tiên hay còn gọi bàn thờ tổ tiên là nơi thờ cúng ông bà tổ tiên trong gia đình nhưng nó vẫn ảnh hưởng đến cả phong thủy, tài vận cũng như sức khỏe của các thành viên trong nhà. Cách lựa chọn mẫu, chất liệu, kích thước làm bàn thờ cho tới cách bày trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên đều đi vào quy chuẩn theo mỗi vùng miền và truyền thống của mỗi dòng họ, mỗi gia đình.

5/5 - (10 bình chọn)
Original price was: 1.400.000₫.Current price is: 1.200.000₫./m2 14.3%
Original price was: 45.000.000₫.Current price is: 40.000.000₫./m2 11.1%
Original price was: 1.500.000₫.Current price is: 1.400.000₫./m2 6.7%
Original price was: 80.000.000₫.Current price is: 75.000.000₫./m2 6.3%
Original price was: 70.000.000₫.Current price is: 65.000.000₫./m2 7.1%
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2
Original price was: 20.000.000₫.Current price is: 18.000.000₫./m2 10%
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2
8.000.000/m2

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Thờ cúng tổ tiên, gia tiên đã trở thành truyền thống, tập tục, tín ngưỡng lâu đời của dân tộc ta. Trong mỗi gia đình việt luôn dành vị trí trang trọng nhất trong ngôi nhà để đặt bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ bày biện bộ tam sự hoặc ngũ sự bao gồm bát hương, bình bông, dĩa hoa quả, đỉnh, hạc, lư, đèn,….Mỗi ngày rằm, mùng 1 hàng tháng hoặc dịp lễ tết, sẽ bày biện hương hoa lễ vật, thắp nén hương để tưởng nhớ tới các bậc bề trên, ông bà tổ tiên, người đã khuất.

Bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt
Bàn thờ gia tiên là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt

Bàn thờ tổ tiên là nơi để thể hiện đức hiếu sinh, truyền thống nhớ về cội nguồn, là nơi để giáo dục con cái và cũng là nơi để ai trong mỗi chúng ta gửi gắm tâm tư nguyện vọng, cầu cho mạnh khỏe bình an và tài lộc.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Nét đẹp này lại càng được thể hiện mạnh mẽ hơn với những người đã khuất. Đó cũng chính là lý do bàn thờ gia tiên luôn là một vật dụng thiết yếu có mặt ở mọi gia đình. Thông qua vật dụng này, con cháu có thể biểu hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ đến tổ tiên, ông bà.

Bài trí không gian thờ cúng đơn giản, sang trọng
Bài trí không gian thờ cúng đơn giản, sang trọng

Phong tục thờ cúng gia tiên càng được chú trọng hơn vào những dịp ngày Rằm, mồng Một, lễ Vu Lan, Tết Cổ Truyền… Ở những ngày này, bàn thờ gia tiên luôn được sửa soạn tươm tất, con cháu tự tay chuẩn bị mâm cỗ đầy, hương hoa nước trà có đủ để dâng lên gia tiên của mình.

Thời gian trôi qua, quan niệm và cách thức thờ cúng tổ tiên của người Việt có lẽ đã có nhiều thay đổi. Thế nhưng về mặt ý nghĩa vẫn còn giữ nguyên trọn vẹn. Người Việt luôn xem việc thờ cúng tổ tiên là một nguyên tắc lớn trong đạo đức của nhân sinh. Là hình thức thể đạo chữ hiếu đối với bậc sinh thành.

Thờ cúng Gia tiền thường xuyên được ví như sợi dây vô hình kết nối hai thế giới âm – dương. Là lời mời để tổ tiên ông bà có thể về thụ lễ của con cháu. Là cơ hội để con cháu nhắn gửi lòng thương nhớ và tình cảm của mình đến với tổ tiên.

Kích thước bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Mỗi kiến trúc nhà ở, không gian thờ tự của mỗi gia đình mà lựa chọn những kích thước khác nhau, tuy nhiên khi lựa chọn kích thước bàn thờ nên chọn theo thước lỗ ban 38.9 (loại thước dùng để đo các đồ thờ cúng).

Thước Lỗ ban được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất phòng thờ
Thước Lỗ ban được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất phòng thờ

Vì vậy, khi gia chủ mua mẫu bàn thờ sẵn tại các cở sở sản xuất đồ thờ thì người ta đều đã thiết kế đo đạc lựa chọn chuẩn với kích thước Lỗ Ban, gia chủ có thể yên tâm lựa chọn kích thước bàn thờ đứng chuẩn không gian thờ cúng mà không lo bị sai phạm.

3.1 Kích thước bàn thờ gia tiên đứng

Bàn thờ đứng gia tiên là loại bàn thờ dạng đứng có 4 chân, mặt bàn to. Là một trong những mẫu bàn thờ gia tiên khá phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi đặc điểm cao, chắc chắn, điêu khắc tỉ mỉ, hiện đại, chất lượng bền bỉ, không công vênh, mối mọt theo thời gian. Việc lựa chọn kích thước bàn thờ đứng thì lựa chọn chiều cao là một điều vô cùng quan trọng.

Bàn thờ 2 tầng cũng là dòng bàn thờ gia tiên đứng
Bàn thờ 2 tầng cũng là dòng bàn thờ gia tiên đứng

Thông thường chiều cao cho tủ thờ gia tiên và bàn thờ gia tiên để đất sẽ được cố định là 1m27 hoặc 1m07. Đây là chiều cao vừa đủ để thể hiện được sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng đưa lại sự thuận tiện trong quá trình sử dụng. kích thước chiều rộng và chiều sâu có thường được sử dụng:

 • Đối với không gian gia đình nhỏ, diện tích hạn chế nên chọn chiều rộng: 107cm – Chiều sâu khoảng từ 48cm – 61cm. Tránh để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Chiều rộng: 127cm ,133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ có diện tích nhỏ gọn, phù hợp với nhà chung cư chiều sâu khoảng 61cm – 67cm.
 • Chiều rộng: 148cm, 153cm, 167cm: phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu khoảng: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều rộng: 175cm, 193cm: phù hợp cho không gian thờ cúng có diện tích rộng rãi. Chiều sâu khoảng: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm.

Tham khảo thêm: +599 Mẫu Bàn thờ 3 tầng gia tiên chuẩn kích thước phong thủy

3.2 Kích thước bàn thờ gia tiên treo tường

Cũng giống như bàn thờ đứng, kích thước bàn thờ treo tường thờ gia tiên cũng được chọn theo các cung tốt theo thước lỗ ban, Nội thất Toàn Thắng xin tổng hợp những kích thước phổ biến thường dùng:

Kích thước bàn thờ treo tường phải phù hợp để tiện việc bày đồ thờ cúng
Kích thước bàn thờ treo tường phải phù hợp để tiện việc bày đồ thờ cúng

Kích thước bàn thờ (cm) Ý nghĩa Phù hợp bố trí
41 x 61 Tài vượng – Tài lộc Phù hợp với bàn thờ ông táo, bàn thờ Phật hoặc nhà có diện tích nhỏ.
48 x 69 Hỷ sự – Tài vượng Phù hợp với nhà chung cư, tập thể hoặc khuôn viên thờ cúng nhỏ chỉ đặt 1 bát nhang.
48 x 81 Hỷ sự – Tài vượng Phù hợp cho việc đặt bàn thờ gia tiên, nhà có diện tích tương đối có thể đặt từ 1-2 bát hương.
48 x 89 Hỷ sự – Thêm phúc Phù hợp cho nhà có không gian rộng, nhu cầu thờ cúng cao, phù hợp đặt từ 1-3 bát hương khi kết hợp với đế tam sơn.
61 x 107 Tài Lộc – Quý Tử Thường dùng cho nhà có không gian thờ lớn, nhu cầu sử dụng cao, rộng rãi và thoáng đãng

Các loại Bàn thờ gia tiên phổ biến hiện nay

Với sự phát triển không ngừng của kinh tế, xã hội, kiến trúc nhà ở cùng ngày càng thay đổi, vì thế các mẫu bàn thờ gia tiên, tổ tiên cũng được cải tiến thay đổi để phù hợp với không gian thờ tự mới, nhưng vẫn dữ vững những giá trị, bản sắc truyền thống trong tín ngưỡng thờ cúng.

4.1 Mẫu bàn thờ đứng gia tiên

Bàn thờ đứng gia tiên thiết kế theo giạng 4 chân quỳ vững chãi, mặt trước chạm khắc các hoa văn trang trí sắc nét mang đậm tính chất tâm linh, mặt bàn thường được làm theo lối cuốn thư, Kết hợp giữa bàn cơm nhỏ ở dưới tạo cho không gian thờ tự thêm phần trang trọng và uy nghiêm hơn.

Sập thờ Gia tiên dành cho không gian thờ lớn
Sập thờ Gia tiên dành cho không gian thờ lớn

Tham khảo thêm: +500 Mẫu Bàn thờ 2 tầng gia tiên được sử dụng nhiều nhất

4.2 Mẫu bàn thờ treo tường gia tiên

Trang thờ treo tường đơn giản, thanh lịch
Trang thờ treo tường đơn giản, thanh lịch

Bàn thờ treo tường với ưu điểm giá thành rẻ, tiết kiệm không gian, dễ lắp đặt và bài trí. Các mẫu bàn thờ treo tường luôn là sự ưu tiên lựa chọn hàng đầu của những gia đình sống tại chung cư, hoặc nhà có diện tích nhỏ hẹp.

4.3 Mẫu Tủ thờ miền Bắc

Mẫu tủ thờ gia tiên Miền Bắc
Mẫu tủ thờ gia tiên Miền Bắc

Tủ thờ miền Bắc với thiết kế đặc trưng truyền thống, được sử dụng nhiều ở các tỉnh miền trung đặc biệt ở Huế, Tủ thờ có đặc điểm là kín đáo, có thể kết hợp đựng nhiều vật dụng, tiết kiệm không gian và trạm trỗ rất đẹp. Nổi bật là những mẫu tủ thờ gia tiên có khảm trai.

4.4 Mẫu Tủ thờ miền Nam (tủ thờ bụng phệ)

Mẫu tủ thờ gia tiên Miền Nam
Mẫu tủ thờ gia tiên Miền Nam
 • Điểm thu hút ở tủ thờ gõ đỏ bụng phệ miền Nam là kiểu dáng uy nghi, mà không kém phần mềm mại.
 • Và mẫu tủ thờ miền nam họa tiết hoa văn không quá rườm rà nào như những thiết kế tủ thờ khác, sản phẩm vẫn toát lên vẻ đẹp truyền thống pha chút hiện đại trong từng đường nét.
 • Bề mặt tủ thờ khá lớn, được gia công trơn nhẵn, mịn màng, đem lại sự thoải mái khi sử dụng. Khu vực này thường được sử dụng để đặt ảnh thờ, tượng thờ, hoa quả, hương nước, nhang đèn,… do đó bề mặt bàn thờ cần bằng phẳng.

Tham khảo thêm: +98 Mẫu Bàn thờ Phật đẹp thanh tịnh

Những lưu ý cần thiết khi đặt bàn thờ trong nhà

5.1 Vị trí đặt bàn thờ

Nên chọn vị trí đặt bàn thờ là nơi trang nghiêm nhất trong ngôi nhà, phải thông thoáng sạch sẽ, đối với nhà thiết kế theo kiến trúc xưa kiểu 3 gian 2 chái thường đặt ở gian giữa nhà.

Chúng ta nên lưu ý khi đặt hướng bàn thờ cho phù hợp
Chúng ta nên lưu ý khi đặt hướng bàn thờ cho phù hợp

5.2 Hướng bàn thờ gia tiên

Về việc chọn hướng bàn thờ thì có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này như chọn hướng hợp tuổi,… tuy nhiên theo cá nhân Nội thất Toàn Thắng, hướng bàn thờ thường được đặt cùng hướng với nhà, hoặc hướng bàn thờ phải đảm bảo minh đường thông thoáng, sạch sẽ và yên tĩnh.

5.3 Bàn thờ phải luôn được sạch sẽ

Nơi thờ cúng tổ tiên thường được lau dọn sạch sẽ, và hằng ngày đều phải thắp nhang để tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng để tạo kết nối âm dương, tưởng nhớ người quá cố. Nên sử dụng khăn sạch và chổi sạch, nước sạch để lau dọn bàn thờ một cách chu đáo, cẩn thận. Nhằm thể hiện lòng kính hiếu và thành tâm với gia tiên.

5.4 Tránh đặt bàn thờ tại vị trí cửa sổ và lối đi lại

 • Theo quan niệm về phong thủy, tránh đặt bàn thờ tại vị trí cửa sổ, vì như vậy sẽ làm thoát khí và khiến gia chủ không gặp may mắn .Nếu đặt ở ngay lối đi lại sẽ gây ồn ào gây hao tài tán lộc và những điều không may.
 • Trường hợp diện tích ngôi nhà khiêm tốn thì nên đặt bàn thờ tại nơi có nhiều người quan sát, nhìn thấy và nên tạo một vách ngăn hay có rèm che để có được một không gian thờ cúng riêng biệt, yên tĩnh.

5.5 Chọn ánh sáng phòng thờ phù hợp phong thủy

 • Không nên sử dụng loại đèn có màu tối, u ám phòng thờ, tránh tạo cảm giác lạnh lẽo. Không nên bố trí ánh sáng đèn trong phòng thờ ở hướng chiếu thẳng vào người ngồi lễ cúng.
 • Tránh bố trí đèn điện có quá nhiều màu sắc khác nhau trên bàn thờ gia tiên. Để không làm ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của nơi thờ cúng.

Tham khảo thêm: +109 Mẫu bàn thờ thần tài thổ địa rước tài lộc

Sản xuất bàn thờ theo yêu cầu của khách hàng tại TPHCM

Nội thất Toàn Thắng chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm thờ cúng uy tín, được nhiều người tin tưởng, lựa chọn trên thị trường hiện nay. Chúng tôi luôn cam kết là đơn vị bàn thờ giá rẻ, đảm bảo phù hợp với nhiều gia đình hiện nay.

Bàn thờ Toàn Thắng cung cấp đầy đủ mẫu mã bàn thờ
Bàn thờ Toàn Thắng cung cấp đầy đủ mẫu mã bàn thờ

Bàn thờ gia tiên có nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Với sự đa dang về chủng loại gỗ cũng như thiết kế. Bàn thờ Toàn Thắng nhận đóng bàn thờ theo yêu cầu. Nhưng nhiều gia đình muốn sản xuất bàn thờ gỗ theo kích thước cũng như mẫu mã riêng do mình thiết kế để phù hợp với không gian thờ nhà mình. Phòng thờ gia tiên đẹp sẽ bao gồm bàn thờ gỗ đẹp và hệ thống vách ngăn trang trí bàn thờ đẹp kết hợp với nhau ngoài ra còn có các phụ kiện trang trí khác như tranh trúc chỉ, tranh thờ, đèn thờ, lộc bình…

Showroom bàn thờ Toàn Thắng
Showroom bàn thờ Toàn Thắng

Trong trường hợp, khách hàng có ý tưởng riêng sẽ được Chúng tôi sẽ thực hiện hóa ý tưởng và đem đến cho bạn sự hài lòng nhất. Lúc này, bạn sẽ có được mẫu bàn thờ gia tiên cho riêng  gia đình mình. Nội thất Toàn Thắng cam kết hoàn thiện sản phẩm theo yêu cầu đúng mẫu mã chủng loại gỗ và thời gian thi công hoàn thiện sản phẩm của khách hàng.

icon icon